Quá cảnh ở Trung Quốc có cần Visa không? (Mới 2024)

Câu hỏi “Quá cảnh ở Trung Quốc có cần Visa không?” đối với những người lên kế hoạch có quá cảnh tại Trung Quốc trên đường đi đến một quốc gia khác, việc biết rõ về thủ tục xin visa quá cảnh là một yếu tố quan trọng. Liệu bạn có cần phải xin visa hay không, và nếu cần, thì quy trình xin visa như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết về bài viết xin Visa quá cảnh ở Trung Quốc để bạn có chuyến đi thuận lợi và không phải đối mặt với những khó khăn không đáng có.

Quá cảnh ở Trung Quốc có cần Visa không?
Quá cảnh ở Trung Quốc có cần Visa không?

1. Bay quá cảnh là gì?

Bay quá cảnh là một loại hình chuyến đi hàng không mà hành khách phải thực hiện ít nhất một chuyến chuyển đổi giữa hai chuyến bay khác nhau để đến đích cuối cùng. Trong quá cảnh, hành khách sẽ tạm dừng ở một sân bay trung gian trước khi chuyển sang chuyến bay kế tiếp để đến nơi đích cuối cùng của họ.

Quá cảnh có thể xuất hiện trong cả chuyến bay nội địa và quốc tế, tùy thuộc vào lộ trình và quy định của hãng hàng không.

2. Quá cảnh ở Trung Quốc có cần xin visa không?

Đất nước láng giềng rộng lớn của Việt Nam áp dụng miễn thị thực quá cảnh 72 giờ tại một số địa điểm nhất định như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu,… cho khoảng 50 quốc gia. Công dân một số nước châu Á như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Brunei và Qatar được hưởng chính sách này nếu sở hữu giấy tờ có hiệu lực.

Tuy nhiên, Việt Nam không nằm trong danh sách này. Nếu bạn phải dừng ở Trung Quốc và đợi chuyến bay tiếp theo trong vòng 24 tiếng, đồng thời không có ý định rời sân bay, bạn sẽ không cần phải xin visa quá cảnh Trung Quốc.

Còn nếu chuyến bay của bạn tạm dừng tại Trung Quốc với khoảng thời gian từ 24 tiếng trở lên, hoặc muốn rời khu vực quá cảnh quy định để ra ngoài thăm thú, bạn bắt buộc phải xin visa quá cảnh (visa diện G). Nó được sử dụng để hợp pháp hóa khoảng thời gian lưu trú của công dân nước ngoài tại Trung Quốc trong khi chờ bay hoặc chờ phương tiện giao thông mã hiệu khác để sang một nước thứ ba.

3. Điều kiện để được cấp visa quá cảnh Trung Quốc?

Điều kiện để được cấp visa quá cảnh Trung Quốc?
Điều kiện để được cấp visa quá cảnh Trung Quốc?
 • Cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực
 • Bằng chứng vé máy bay/tàu liên chặng đã được xác nhận thời gian và chỗ ngồi
 • Bằng chứng thị thực/giấy phép nhập cảnh quốc gia/vùng lãnh thổ là điểm đến tiếp theo
 • Chưa từng vi phạm luật xuất nhập cảnh của Trung Quốc
 • Không có tiền án, tiền sự và chưa từng vi phạm luật pháp Trung Quốc

4. Quy định của Trung quốc về xin visa quá cảnh Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc miễn hoàn toàn visa cho công dân Singapore, Brunei hoặc Nhật Bản.

Nếu bạn không rời khỏi sân bay trong khi chờ chuyển tiếp và ở lại Trung Quốc không quá 24h thì bạn cũng không cần xin visa.Công dân của các nước Hàn Quốc, Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Đức, Pháp, Hà Lan, Bỉ, Luxemburg, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ý, Áo, Hy Lạp, Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, và Ai Len được miễn visa đối với mọi trường hợp quá cảnh. Trong danh sách này không có Việt Nam. Người dân Việt Nam sẽ phải làm visa để vào Trung Quốc trong thời gian quá cảnh ở đây.

5. Lưu ý quan trọng khi xin Visa quá cảnh Trung Quốc

Nhữnghú ý quan trọng khi xin visa quá cảnh Trung Quốc bạn cần biết:

 • Visa chỉ được cấp khi điểm xuất phát và điểm đến của bạn không giống nhau (ví dụ: không thể mua vé khứ hồi từ Việt Nam đến Trung Quốc và xin visa quá cảnh Trung Quốc).
 • Để xin visa quá cảnh, bạn phải có chuyến bay tiếp theo là chuyến bay quốc tế, không được phép lưu lại ở Trung Quốc sau khi visa quá cảnh hết hạn.
 • Thời hạn của visa quá cảnh Trung Quốc bắt đầu tính từ nửa đêm sau khi bạn đặt chân tới sân bay (ví dụ: nếu máy bay hạ cánh lúc 8 giờ sáng thứ hai, visa quá cảnh của bạn sẽ bắt đầu từ 12 giờ đêm cùng ngày).
 • Trong trường hợp bạn không thể rời khỏi Trung Quốc sau khi thời hạn visa quá cảnh đã hết, bạn phải xin visa Trung Quốc mới từ Phòng quản lý xuất nhập cảnh với mục đích nhập cảnh hợp lý nếu muốn tiếp tục lưu lại.

6. Mọi người cùng hỏi

Thời gian quá cảnh miễn Visa tại Trung Quốc là bao lâu?

Trung Quốc áp dụng chính sách miễn visa quá cảnh trong 72 giờ tại một số sân bay như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu,… cho công dân của khoảng 50 quốc gia khác nhau.

Có cần phải đưa thêm giấy tờ nếu có lịch trình thay đổi khi quá cảnh tại Trung Quốc?

Nếu có thay đổi lịch trình, bạn cần cập nhật và đưa thêm giấy tờ mới cho cơ quan quản lý di trú Trung Quốc để đảm bảo thông tin chính xác.

Làm thế nào để kiểm tra tình trạng xử lý đơn xin Visa Trung Quốc?

Bạn có thể kiểm tra tình trạng xử lý đơn xin visa quá cảnh Trung Quốc thông qua trang web hoặc hệ thống trực tuyến của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Quá cảnh ở Trung Quốc có cần Visa không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790