Thủ tục sang tên xe máy không có giấy mua bán

Thủ tục sang tên xe máy khi không có giấy mua bán đôi khi gặp phải những thách thức và yêu cầu bổ sung về chứng minh về quyền sở hữu. Trong trường hợp này, người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng cần thực hiện một số bước phức tạp để đảm bảo tính hợp lệ của quy trình. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Thủ tục sang tên xe máy không có giấy mua bán.

Thủ tục sang tên xe máy không có giấy mua bán
Thủ tục sang tên xe máy không có giấy mua bán

1. Làm sao để có thể sang tên xe không có hợp đồng mua bán?

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 19, Thông tư 58/2020/TT-BCA, người đang sử dụng xe khi muốn thực hiện thủ tục sang tên xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người có các trách nhiệm sau:

 • Trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe để thực hiện thủ tục sang tên.
 • Kê khai cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc xuất xứ của xe, quá trình mua bán, giao nhận xe.
 • Khai và nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

Điều này có nghĩa là, trong trường hợp xe không có hợp đồng mua bán, người đang sử dụng xe chỉ cần cung cấp thông tin chi tiết về quá trình mua bán và giao nhận xe, đồng thời cam kết trách nhiệm về nguồn gốc xuất xứ của xe. Việc này sẽ giúp thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật mặc dù không có hợp đồng mua bán.

2. Thủ tục sang tên xe máy không có giấy mua bán

Quy trình và thủ tục sang tên xe không có hợp đồng mua bán được thực hiện theo các bước quy định tại Điều 19, Thông tư 58/2020/TT-BCA như sau:

Bước 1: Người sử dụng xe cần chuẩn bị hồ sơ và gửi đến cơ quan quản lý đăng ký xe.

Tại đây, người đang sử dụng xe sẽ xuất trình giấy tờ, mô tả chi tiết quá trình mua bán và giao nhận xe hợp pháp, cùng cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ:

 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, cơ quan tiếp nhận sẽ yêu cầu bổ sung;
 • Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ, đáp ứng yêu cầu, cơ quan tiếp nhận sẽ lập giấy hẹn;
 • Cơ quan đăng ký xe sẽ thông báo và niêm yết công khai tại trụ sở về việc giải quyết hồ sơ, trong khoảng 30 ngày sau đó, cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người sử dụng, giữ nguyên biển số cũ.

Bước 3: Thanh toán phí và lệ phí.

Bước 4: Nhận kết quả.

Theo thời gian đã được thông báo, người đăng ký xe đến cơ quan có thẩm quyền để nhận kết quả.

3. Hồ sơ sang tên xe không có hợp đồng mua bán

Hồ sơ sang tên xe không có hợp đồng mua bán
Hồ sơ sang tên xe không có hợp đồng mua bán

Để thực hiện thủ tục sang tên xe không có hợp đồng mua bán, người sử dụng xe máy hoặc ô tô cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Giấy tờ của chủ xe:

 • Nếu là người Việt Nam: Xuất trình Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu. Trong trường hợp là lực lượng vũ trang, cần xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân, hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên.
 • Nếu là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và trở về Việt Nam: Xuất trình Sổ tạm trú, Sổ hộ khẩu, Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế Hộ chiếu.
 • Nếu là người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, hoặc đại diện của tổ chức quốc tế: Cần giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ, kèm theo Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).
 • Nếu là người nước ngoài làm việc hoặc học tập tại Việt Nam: Xuất trình thị thực (visa) có thời hạn từ một năm trở lên hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế visa.

Giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe theo quy định.

Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe:

 • Của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe.
 • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng (nếu có).

4. Mọi người cùng hỏi

Giấy tờ nào có thể thay thế giấy mua bán khi sang tên xe máy?

Giấy ủy quyền, hợp đồng mua bán tư nhân, hoặc các giấy tờ khác như biên bản giao nhận có thể được sử dụng để chứng minh quyền sở hữu khi sang tên xe máy.

Thủ tục nào cần thực hiện khi muốn sang tên xe máy mà không có giấy mua bán?

Bạn cần chuẩn bị giấy ủy quyền hoặc các giấy tờ khác liên quan, sau đó đến cơ quan đăng ký xe để thực hiện thủ tục sang tên.

Làm thế nào để chứng minh quyền sở hữu xe máy khi không có giấy mua bán?

Bạn có thể sử dụng giấy ủy quyền, hợp đồng mua bán tư nhân hoặc biên bản giao nhận để chứng minh quyền sở hữu xe máy khi thực hiện thủ tục sang tên.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Thủ tục sang tên xe máy không có giấy mua bán. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345