Sổ đỏ bị sai địa chỉ phải xử lý thế nào?

Khi một sổ đỏ bị sai địa chỉ, điều này có thể gây ra những rắc rối phức tạp và cần được giải quyết một cách kịp thời và chính xác. Việc xử lý sổ đỏ bị sai địa chỉ là một quy trình quan trọng nhằm đảm bảo tính chính xác và pháp lý của tài sản. Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các biện pháp cụ thể cần thực hiện để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu Sổ đỏ bị sai địa chỉ phải xử lý thế nào? thông qua bài viết dưới đây.

Sổ đỏ bị sai địa chỉ phải xử lý thế nào?
Sổ đỏ bị sai địa chỉ phải xử lý thế nào?

1. Sổ đỏ bị sai địa chỉ phải xử lý thế nào?

Theo quy định tại Điều 106 Luật Đất đai 2013, các trường hợp đính chính Sổ đỏ bao gồm:

 • Sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ của pháp nhân, nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận.
 • Sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ được kê khai khi đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra, xác nhận.

Do đó, nếu trong quá trình cấp Sổ đỏ xuất hiện sai sót hoặc nhầm lẫn thông tin dẫn đến việc cấp Sổ đỏ không chính xác về địa chỉ (như sai số ô, số thửa đất, số tờ bản đồ…) so với hồ sơ kê khai ban đầu đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra, xác nhận, người dân có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ.

2. Sổ đỏ cấp sai địa chỉ có bị thu hồi hay không?

Theo khoản 2 của Điều 106 của Luật Đất đai năm 2013, việc thu hồi Sổ đỏ được thực hiện trong các trường hợp sau:

 • Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất được ghi trên Sổ đỏ đã được cấp;
 • Khi thực hiện việc cấp đổi Sổ đỏ.
 • Khi người sử dụng đất/chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai hoặc tài sản gắn liền với đất, dẫn đến việc cần phải cấp mới Sổ đỏ.
 • Khi Sổ đỏ đã được cấp không đúng thẩm quyền, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng mục đích hoặc thời hạn sử dụng đất, hoặc không đúng nguồn gốc sử dụng đất, trừ trường hợp đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.
 • Sổ đỏ được cấp không đúng với thực tế về vị trí, diện tích, ranh giới của thửa đất.
 • Sai sót về địa chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của các chủ sở hữu đất lân cận.
 • Việc cấp sổ đỏ vi phạm pháp luật về đất đai.

Theo đó, nếu Sổ đỏ bị cấp sai vị trí dẫn đến sai diện tích đất, hoặc trong quá trình đính chính Sổ đỏ có yêu cầu cấp đổi Sổ đỏ mới, thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thu hồi Sổ đỏ đã cấp trước đó.

3. Trình tự, hồ sơ xử lý Sổ đỏ cấp sai địa chỉ

Căn cứ khoản 1 Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ, thủ tục thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ cấp sai địa chỉ được quy định như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ đính chính Sổ đỏ cấp sai địa chỉ

Người sở hữu Sổ đỏ cần chuẩn bị bộ hồ sơ để thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ, bao gồm:

 • Đơn đề nghị đính chính (trong trường hợp phát hiện sai sót trên Sổ đỏ hoặc do lỗi của mình) đã được lập;
 • Bản gốc Sổ đỏ đã cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai của địa phương

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đính chính thông tin

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra và lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót, sau đó lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính. Đồng thời, sẽ thực hiện chỉnh lý nội dung sai sót trong hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.

4. Điều chỉnh thông tin Sổ đỏ cấp sai vị trí đất mất bao lâu?

Điều chỉnh thông tin Sổ đỏ cấp sai vị trí đất mất bao lâu?
Điều chỉnh thông tin Sổ đỏ cấp sai vị trí đất mất bao lâu?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 61 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP (đã được sửa đổi bởi khoản 40 Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP), thời gian thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ đã cấp không vượt quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Trong thời gian này, không tính các ngày nghỉ lễ theo quy định của pháp luật, cũng như thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã và thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất. Cũng không tính thời gian xem xét, xử lý đối với các trường hợp vi phạm pháp luật hoặc thời gian trưng cầu giám định.

Trong trường hợp hồ sơ đính chính chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng xa, vùng sâu, và các vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn, thời gian thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ có thể được kéo dài thêm 10 ngày.

5. Mọi người cùng hỏi

Sổ đỏ bị sai địa chỉ là vấn đề phổ biến, liệu việc xử lý nó đòi hỏi thủ tục phức tạp không?

Thủ tục xử lý sổ đỏ bị sai địa chỉ thường đơn giản, nhưng đòi hỏi sự chú ý và tuân thủ các quy định pháp lý.

Nguyên nhân chính gây ra sổ đỏ bị sai địa chỉ thường là gì?

Nguyên nhân thường gặp là thông tin không chính xác khi lập sổ đỏ ban đầu hoặc do thay đổi địa chỉ sau này mà không được cập nhật đúng cách.

Thủ tục cụ thể nào cần thực hiện để sửa đổi thông tin địa chỉ trên sổ đỏ?

Đầu tiên, cần liên hệ với cơ quan quản lý địa phương để biết về các biện pháp cụ thể và hướng dẫn cách điều chỉnh thông tin địa chỉ trên sổ đỏ.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Sổ đỏ bị sai địa chỉ phải xử lý thế nào?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345