Tại sao Sổ đỏ không thể hiện đường đi?

Tại sao Sổ đỏ không thể hiện đường đi? Đó là một câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra khi tìm hiểu về quy trình và chức năng của Sổ đỏ trong quản lý đất đai. Sổ đỏ, mặc dù là một văn bản quan trọng trong việc xác định quyền sở hữu và sử dụng đất đai, nhưng thực tế, nó không cung cấp thông tin về đường đi hoặc bản đồ chi tiết của khu vực.

Tại sao Sổ đỏ không thể hiện đường đi?
Tại sao Sổ đỏ không thể hiện đường đi?

1. Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là thuật ngữ thông dụng mà người dân sử dụng để chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên màu sắc của tờ giấy chứng nhận. Đơn giản, sổ đỏ là một loại giấy chứng nhận có bìa màu đỏ.

Trong quá trình phát triển, ở Việt Nam có một số loại giấy tờ chứng nhận như:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất;
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Kể từ ngày 10/12/2009, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành mẫu giấy chứng nhận mới được áp dụng trên toàn quốc, được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (có bìa màu hồng).

Khoản 16 của Điều 3 Luật Đất Đai 2013 quy định:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là văn bản pháp lý mà Nhà nước cấp để xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất của người sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất, đều hợp pháp.”

2. Tại sao Sổ đỏ không thể hiện đường đi?

Trường hợp 1: Phần đường đi thuộc tài sản của nhà nước

Theo quy định tại Điểm b, khoản 1 điều 12 của Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, đất xây dựng công trình theo tuyến không được thể hiện trên sơ đồ.

Do đó, nếu phần đường đi thuộc tài sản của nhà nước dùng để làm lối đi, thì thông tin này sẽ không xuất hiện trên sơ đồ của sổ đỏ và mặc dù bạn có sử dụng bình thường, nhưng nó không thuộc sở hữu của bạn, mà là tài sản của nhà nước.

Trường hợp 2: Do một số nguyên nhân như: sổ cũ chưa cập nhật, tách thửa,…

Đường đi không thuộc tài sản của nhà nước và nằm trong quyền sử dụng của bạn, nhưng vì một số nguyên nhân như: sổ đỏ cũ chưa được cập nhật, tách thửa,… nên đường đi không được hiển thị trên sổ đỏ.

Trong trường hợp này, nếu bạn muốn bổ sung thông tin về diện tích đường đi vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai theo quy định tại Điều 95 của Luật Đất Đai năm 2013 như sau:

“Điều 95. Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

 1. Việc đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo yêu cầu của chủ sở hữu.
 2. Việc đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bao gồm đăng ký lần đầu và đăng ký biến động, được thực hiện tại tổ chức đăng ký đất đai thuộc cơ quan quản lý đất đai, bằng hình thức đăng ký trên giấy hoặc đăng ký điện tử và có giá trị pháp lý như nhau.

[…] 4. Việc đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã có giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

[…] c) Có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất;

[…]5. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đã kê khai đăng ký được ghi vào sổ địa chính, được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nếu có nhu cầu và có đủ điều kiện theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan; trong trường hợp đăng ký biến động đất đai thì người sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc chứng nhận biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp.

[…]7. Việc đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

3. Sổ đỏ gồm nhưng thông tin gì?

Sổ đỏ gồm nhưng thông tin gì?
Sổ đỏ gồm nhưng thông tin gì?

Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất xác định nội dung như sau:

 • Trang 1 bao gồm Quốc huy, quốc hiệu và dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được in màu đỏ; mục “I. Tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” và số phát hành Giấy chứng nhận (số seri) gồm 02 chữ cái tiếng Việt và 06 chữ số, được in màu đen; dấu nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường;
 • Trang 2 bao gồm mục “II. Thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”, chứa thông tin về thửa đất, nhà ở, công trình xây dựng khác, rừng sản xuất là rừng trồng, cây lâu năm và ghi chú; ngày tháng năm ký giấy chứng nhận và cơ quan ký cấp giấy chứng nhận; số vảo sổ cấp giấy chứng nhận;
 • Trang 3 bao gồm mục “III. Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” và mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận “;
 • Trang 4 bao gồm tiếp nội dung của mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận” và nội dung lưu ý đối với người được cấp giấy chứng nhận; mã vạch.

4. Mọi người cùng hỏi

Nguyên nhân chính nào khiến Sổ đỏ không có thông tin về đường đi?

Nguyên nhân chính là Sổ đỏ được thiết kế để tập trung vào việc xác định quyền sở hữu và sử dụng đất, không phải là cung cấp hướng dẫn về đường đi.

Làm thế nào để có thông tin chi tiết về đường đi trong khu vực?

Để có thông tin chi tiết về đường đi, người dân thường phải tham khảo các nguồn thông tin khác như bản đồ thực địa, hệ thống dẫn đường, hoặc sử dụng các công cụ công nghệ như GPS.

Vai trò chính của Sổ đỏ là gì?

Vai trò chính của Sổ đỏ là xác định quyền sở hữu và sử dụng đất, giúp ngăn chặn tranh chấp và giải quyết xung đột về đất đai.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Tại sao Sổ đỏ không thể hiện đường đi?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345