Thủ tục tặng cho đất chưa có sổ đỏ năm 2024

Trong năm 2024, việc tặng cho đất chưa có sổ đỏ đòi hỏi một loạt các thủ tục phức tạp và điều chỉnh theo quy định pháp lý mới. Hãy cùng tìm hiểu Thủ tục tặng cho đất chưa có sổ đỏ năm 2024.

Thủ tục tặng cho đất chưa có sổ đỏ năm 2024
Thủ tục tặng cho đất chưa có sổ đỏ năm 2024

1. Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất

 • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại Điều 186 Khoản 3 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại Điều 168 Khoản 1 của Luật Đất đai 2013;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất. (Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013)

2. Các ngoại lệ về nhận tặng cho quyền sử dụng đất khi chưa có giấy chứng nhận

Trường hợp 1: Theo quy định tại khoản 1 của Điều 168 Luật Đất đai 2013:

Khi chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp, người sử dụng đất được phép tặng cho đất sau khi đã có quyết định giao đất hoặc cho thuê đất;

Người nhận thừa kế được phép nhận tặng thửa đất được thừa kế ngay cả khi không có sổ đỏ, miễn là đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ.

Trường hợp 2: Theo quy định tại khoản 3 của Điều 186 Luật Đất đai 2013:

Nếu tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài và không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam, thì họ sẽ không được cấp Giấy chứng nhận, nhưng vẫn có quyền nhận tặng quyền sử dụng đất thừa kế.

Do đó, đối với các trường hợp đất chưa có giấy chứng nhận và không thuộc hai trường hợp trên, thủ tục tặng cho không thể thực hiện được.

3. Thủ tục tặng cho đất chưa có sổ đỏ năm 2024

Đối với đất chưa có Giấy chứng nhận, nhưng đã đủ điều kiện thực hiện quyền tặng cho đất được nêu ở trên, thì cần tiến hành các thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất như sau:

 • Lập hợp đồng tặng cho đất: Trước hết, lập hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013.
 • Công chứng hợp đồng tặng cho đất: Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.
 • Thủ tục đăng ký biến động đất đai: Khi tặng cho quyền sử dụng đất thì phải đăng ký biến động đất đai trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày quyết định tặng cho. Hồ sơ địa chính thì người sử dụng đất cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như sau: Đơn đăng ký biến động đất đai theo Mẫu số 09/ĐK; Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất; Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp; Văn bản của các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình đã được công chứng hoặc chứng thực.
 • Khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ: Về thuế thu nhập cá nhân: Thu nhập từ quà tặng là bất động sản giữa các thành viên trong gia đình có quan hệ huyết thống được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2012). Về lệ phí trước bạ: Tặng cho nhà đất từ những người trong gia đình có quan hệ huyết thống thuộc trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ tại Khoản 10 Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP.

4. Thủ tục cấp giấy chứng nhận sau khi nhận tặng cho quyền sử dụng đất

Thủ tục cấp giấy chứng nhận sau khi nhận tặng cho quyền sử dụng đất
Thủ tục cấp giấy chứng nhận sau khi nhận tặng cho quyền sử dụng đất

Sau khi hợp đồng tặng cho đất đã được công chứng, chứng thực, người nhận chuyển nhượng thực hiện các bước xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu theo Điều 70 Nghị định 43/2014 (sửa đổi bổ sung năm 2017) như sau:

Chuẩn bị hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

 • Đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 04a/ĐK;
 • Một trong các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc sử dụng đất;
 • Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng.

Nộp hồ sơ:

 • Nộp hồ sơ làm sổ đỏ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với nơi chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. Hộ gia đình, cá nhân có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu.

Thời gian xử lý:

 • Không quá 30 ngày từ ngày Văn phòng đăng ký đất đai nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ của người đề nghị đăng ký theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 61 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu được tăng thêm 15 ngày.

Trả kết quả:

 • Văn phòng đăng ký đất đai trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được cấp, kết thúc thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Trường hợp hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã thì gửi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Ủy ban nhân dân cấp xã để trao cho người được cấp.

5. Mọi người cùng hỏi

Thủ tục tặng cho đất chưa có sổ đỏ cần những giấy tờ gì?

Đối với thủ tục tặng đất chưa có sổ đỏ, cần có các giấy tờ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng tặng quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan khác.

Thời gian thực hiện thủ tục tặng cho đất chưa có sổ đỏ là bao lâu?

Thời gian thực hiện thủ tục tặng cho đất chưa có sổ đỏ có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định của cơ quan quản lý địa phương và tính chất cụ thể của giao dịch.

Thủ tục tặng cho đất chưa có sổ đỏ có mất phí không?

Thường thì việc thực hiện thủ tục tặng cho đất chưa có sổ đỏ sẽ phải chịu một khoản phí nhất định, phụ thuộc vào quy định của cơ quan quản lý nhà nước và đặc thù của từng giao dịch.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Thủ tục tặng cho đất chưa có sổ đỏ năm 2024. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345