Thành lập công ty kinh doanh thực phẩm tại Đồng Nai là một cơ hội kinh doanh đầy triển vọng, nhờ vào vị trí địa lý chiến lược và tiềm năng phát triển của tỉnh. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu Thủ tục thành lập công ty kinh doanh thực phẩm tại Đồng Nai thông qua bài viết dưới đây.
1. Điều kiện thành lập công ty kinh doanh thực phẩm tại Đồng Nai
Điều kiện về cơ sở sản xuất, kinh doanh
- Có địa điểm và diện tích phù hợp, đảm bảo khoảng cách an toàn với các nguồn gây độc hại, ô nhiễm và các yếu tố nguy hiểm khác;
- Nguồn nước sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đạt quy chuẩn kỹ thuật, cơ sở phải có hệ thống xử lý nước thải và chất thải được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật;
- Trang bị đầy đủ thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển thực phẩm;
- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu cũng như các tài liệu liên quan đến toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Khu vực bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản riêng biệt từng loại thực phẩm, ngăn ngừa tác động của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các yếu tố môi trường khác; đảm bảo đủ ánh sáng, trang bị thiết bị chuyên dụng để điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, cùng hệ thống thông gió và các thiết bị bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm.
Điều kiện về vận chuyển thực phẩm
- Phương tiện vận chuyển thực phẩm phải được chế tạo từ vật liệu không gây ô nhiễm thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm, và dễ dàng vệ sinh;
- Đảm bảo điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển;
- Không vận chuyển thực phẩm cùng các hàng hoá độc hại hoặc có nguy cơ gây nhiễm chéo.
Điều kiện về nguồn gốc xuất xứ thực phẩm
- Nguồn nguyên liệu phải có xuất xứ rõ ràng và đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Cần lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác liên quan đến quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Hóa chất độc hại không được phép lưu trữ cùng thực phẩm trong quá trình bảo quản và vận chuyển, nhằm đảm bảo không xảy ra nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
Ngoài các điều kiện chung như đã nêu, tùy theo loại hình kinh doanh thực phẩm cụ thể và từng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn phải tuân thủ những yêu cầu đặc biệt khác. Ví dụ, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống phải đáp ứng các tiêu chuẩn về đất canh tác, nguồn nước và điều kiện vị trí sản xuất; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như nhà hàng, quán ăn phải bảo đảm các yêu cầu về vệ sinh nhà bếp, phòng ăn…
2. Thủ tục thành lập công ty kinh doanh thực phẩm tại Đồng Nai
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
(Xem chi tiết tại Mục 3)
Bước 2: Đăng ký và khắc dấu cho doanh nghiệp
Doanh nghiệp được tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung của con dấu. Sau khi nhận được thông báo về mẫu con dấu, Phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy biên nhận cho doanh nghiệp và thực hiện đăng tải thông báo về mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Bước 3: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp
Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải công khai thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận.
Bước 4: Hoàn tất nghĩa vụ về thuế
- Treo biển công ty tại địa chỉ trụ sở;
- Công bố phương pháp tính thuế;
- Mở tài khoản ngân hàng và thông báo số tài khoản với Cơ quan nhà nước;
- Đăng ký chữ ký số để thực hiện nộp thuế điện tử;
- Kê khai và nộp thuế môn bài;
- In và phát hành hóa đơn giá trị gia tăng.
Bước 5: Thực hiện xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
3. Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh thực phẩm tại Đồng Nai
Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh thực phẩm gồm có:
- Giấy đề nghị đăng ký công ty kinh doanh thực phẩm;
- Điều lệ công ty kinh doanh thực phẩm;
- Danh sách thành viên hoặc cổ đông sáng lập (nếu là công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần);
- Bản sao hợp lệ của Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập, của người đại diện theo pháp luật;
Đối với thành viên góp vốn là tổ chức, cần bổ sung:
- Bản sao hợp lệ của quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các tài liệu tương đương khác của tổ chức;
- Văn bản cử người đại diện theo ủy quyền của tổ chức và bản sao hợp lệ của Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.
- Giấy ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận kết quả (trường hợp người đại diện theo pháp luật không trực tiếp thực hiện);
- Bản sao hợp lệ của Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu của người được ủy quyền nộp hồ sơ.
4. Mã ngành kinh doanh thực phẩm
Doanh nghiệp cần đăng ký các ngành sau đây trong hồ sơ đăng ký thành lập.
STT | TÊN NGÀNH | MÃ NGÀNH |
1 | Bán buôn thực phẩm. | 4632 |
2 | Bán buôn đồ uống. | 4633 |
3 | Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh. | 4722 |
4 | Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh. | 4723 |
5 | Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào chiếm tỷ trọng lớn trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp. | 4711 |
6 | Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào lưu động hoặc tại chợ. | 4781 |
7 | Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động. | 5610 |
8 | Dịch vụ ăn uống khác. | 5629 |
9 | Dịch vụ phục vụ đồ uống (trừ hoạt động quán bar và quán giải khát có khiêu vũ). | 5630 |
Lưu ý:
Đối với công ty có ý định nhập khẩu hoặc xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm từ/ra nước ngoài, cần đăng ký thêm ngành nghề xuất nhập khẩu tương ứng và thực hiện các thủ tục hải quan để có thể thực hiện hoạt động nhập khẩu và xuất khẩu.
5. Mọi người cùng hỏi
Các yêu cầu đặc biệt nào cần tuân thủ khi thành lập công ty kinh doanh thực phẩm tươi sống tại Đồng Nai?
Đối với sản phẩm thực phẩm tươi sống, công ty cần đảm bảo các tiêu chuẩn về nguồn gốc nguyên liệu, điều kiện vệ sinh, và các yêu cầu khác như đất canh tác và nguồn nước.
Tại sao việc đăng ký ngành nghề xuất nhập khẩu là cần thiết đối với công ty kinh doanh thực phẩm tại Đồng Nai?
Để nhập khẩu thực phẩm từ nước ngoài hoặc xuất khẩu thực phẩm ra nước ngoài, công ty cần đăng ký ngành nghề xuất nhập khẩu và tuân thủ các thủ tục hải quan theo quy định để được phép thực hiện hoạt động này.
Các điều kiện vệ sinh và bảo quản thực phẩm cần phải đảm bảo như thế nào khi thành lập công ty kinh doanh thực phẩm tại Đồng Nai?
Công ty cần có địa điểm và thiết bị phù hợp để bảo quản thực phẩm, đảm bảo không gian rộng rãi, ánh sáng, điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa ô nhiễm và giữ gìn vệ sinh cho sản phẩm thực phẩm.
Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Thủ tục thành lập công ty kinh doanh thực phẩm tại Đồng Nai. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn qua sốHotline/Zalo trên website ngay nhé.