Thủ tục thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ tại Đồng Nai

Việc thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ tại Đồng Nai đòi hỏi các bước chuẩn bị hồ sơ và tuân thủ quy định pháp luật chặt chẽ. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết các bước cần thiết để thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ tại địa phương này. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu Thủ tục thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ tại Đồng Nai thông qua bài viết dưới đây.

Thủ tục thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ tại Đồng Nai
Thủ tục thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ tại Đồng Nai

1. Công ty TNHH thương mại và dịch vụ là gì?

Thương mại dịch vụ là hoạt động mua bán dưới hình thức cung ứng dịch vụ giữa người tạo ra và người sử dụng dịch vụ đó. Công ty TNHH thương mại dịch vụ là một loại hình công ty TNHH (có thể là công ty một thành viên hoặc hai thành viên trở lên) hoạt động trong các ngành nghề thương mại dịch vụ như bán buôn, bán lẻ, du lịch, thể thao, ngân hàng, điện tử và nhiều lĩnh vực khác.

Ví dụ về mã ngành nghề thương mại dịch vụ:

 • Mã ngành 4649: Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình.
 • Chi tiết: Bán buôn hàng kim khí điện máy (trừ dược phẩm).

2. Thủ tục thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ tại Đồng Nai

Thủ tục thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ tại Đồng Nai
Thủ tục thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ tại Đồng Nai

Thủ tục thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ tại Đồng Nai

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và thông tin cần thiết

(Xem chi tiết tại mục 3)

Bước 2: Nộp hồ sơ tới cơ quan kinh doanh trực thuộc

Doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký lên Phòng Đăng ký Kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở công ty. Sau đó, doanh nghiệp sẽ nhận giấy phép thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày. Nếu hồ sơ bị thiếu sót hoặc không đáp ứng yêu cầu, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cung cấp lý do cụ thể bằng văn bản.

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận thành lập công ty

Sau khi nộp hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận được thông báo qua email về việc thành công trong việc đăng ký doanh nghiệp. Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp sẽ được cấp trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ.

Bước 4: Khắc con dấu công ty

Công ty cần sở hữu một con dấu riêng để đại diện cho doanh nghiệp. Sau khi được cấp mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện việc khắc con dấu. Hình thức và thiết kế của con dấu là quyền quyết định của doanh nghiệp, nhưng cần đảm bảo rằng con dấu chứa đủ thông tin về tên công ty và mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp cần công bố mẫu dấu sử dụng thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Công bố nội dung đăng ký công ty

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai. Doanh nghiệp nộp phí và gửi Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp tới Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đã đăng ký.

Bước 6: Mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Chủ doanh nghiệp TNHH thương mại và dịch vụ cần có giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh thư/căn cước công dân để mở tài khoản giao dịch cho công ty tại ngân hàng. Sau đó, thực hiện các thủ tục báo cáo thông tin tài khoản ngân hàng cho Sở Kế hoạch và Đầu tư theo quy định.

Bước 7: Đăng ký chữ ký số điện tử và khai thuế ban đầ

Doanh nghiệp cần đăng ký mua chữ ký số điện tử để thực hiện việc đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng. Kế toán công ty sẽ sử dụng tài khoản chữ ký số này để thực hiện đóng thuế điện tử theo quy định.

Bước 8: Góp vốn vào công ty TNHH thương mại và dịch vụ

Công ty TNHH thương mại và dịch vụ có thể góp vốn bằng tài sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ, hoặc các tài sản sở hữu trí tuệ và bí quyết kinh doanh, với giá trị được định giá thích hợp. Thời hạn tối đa để góp vốn là 90 ngày kể từ khi nhận được giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Nếu không đóng đủ vốn cam kết, công ty cần thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

Bước 9: Treo bảng hiệu công ty và thông báo phát hành hóa đơn GTGT

Doanh nghiệp tự thiết kế và treo bảng hiệu công ty, chọn kích thước và hình thức theo ý muốn, nhưng phải đảm bảo nội dung bao gồm tên công ty, địa chỉ, số điện thoại. Công ty TNHH thương mại và dịch vụ cần thông báo việc phát hành hóa đơn cho cơ quan quản lý có thẩm quyền. Sau khi được phê duyệt, công ty có thể tự in hóa đơn hoặc mua hóa đơn sẵn để sử dụng.

Bước 10: Kê khai và đóng thuế sau khi mở doanh nghiệp

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Đóng sau khi kết thúc năm tài chính.
 • Thuế giá trị gia tăng: Đóng theo quý, dựa trên báo cáo của doanh nghiệp.
 • Thuế môn bài: Cần thanh toán trong vòng 30 ngày sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bảo hiểm: Tham gia bảo hiểm cho người lao động và tuân thủ các nghĩa vụ thuế khác.
 • Việc tuân thủ đầy đủ các bước trên giúp doanh nghiệp TNHH thương mại và dịch vụ hoạt động hợp pháp và tránh các vi phạm pháp luật.

Thủ tục thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ bằng hình thức online

Bước 1: Tạo tài khoản đăng nhập tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 2: Kê khai thông tin và tải văn bản điện tử

Bước 3: Ký xác thực hồ sơ đăng ký bằng một trong hai cách:

 • Sử dụng chữ ký số (token)
 • Sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh

Bước 4: Thanh toán phí, lệ phí theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 5: Nhận kết quả:

 • Sau khi hoàn thành bốn bước trên, người nộp hồ sơ sẽ nhận giấy biên nhận đăng ký doanh nghiệp qua mạng.
 • Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo về việc cấp giấy phép hoặc yêu cầu điều chỉnh hồ sơ trong thời hạn từ 3 đến 5 ngày làm việc.
 • Người nộp hồ sơ mang giấy biên nhận đến cơ quan đăng ký kinh doanh để nhận giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Nếu doanh nghiệp cần sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ, việc này phải được hoàn thành trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được thông báo yêu cầu. Quá thời hạn 60 ngày, hồ sơ sẽ bị hủy trên hệ thống.

3. Hồ sơ thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ tại Đồng Nai

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp: Bản này phải có chữ ký của người đại diện theo quy định của pháp luật.
 • Dự thảo Điều lệ công ty: Bản này phải có chữ ký của chủ sở hữu công ty và người đại diện theo pháp luật.
 • Danh sách thành viên: Bao gồm tất cả các thành viên tham gia công ty TNHH.
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ cá nhân: Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc các giấy tờ cá nhân hợp pháp khác của tất cả các thành viên của công ty.
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định: Nếu công ty kinh doanh trong ngành nghề yêu cầu vốn pháp định.
 • Chứng chỉ hành nghề: Nếu công ty hoạt động trong ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề.

4. Điều kiện thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ tại Đồng Nai

Tên công ty TNHH thương mại dịch vụ

Tên công ty không được trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký. Tên công ty phải bao gồm hai thành tố: loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

 • Ví dụ: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ ABC
 • Loại hình: TNHH
 • Tên riêng: Thương mại Dịch vụ ABC

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản mà thành viên sáng lập hoặc chủ sở hữu cam kết góp khi đăng ký thành lập. Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thành viên hoặc chủ sở hữu công ty phải hoàn thành việc góp vốn đúng và đủ như đã cam kết. Nếu không góp đủ vốn theo thời hạn trên, công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ bằng giá trị số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn.

Địa chỉ trụ sở chính

Trụ sở chính phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam nhưng không được đặt tại chung cư, tòa nhà, căn hộ… chỉ có chức năng làm nhà ở.

Ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề đăng ký kinh doanh phải thuộc hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam hoặc được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác.

Điều kiện chủ sở hữu công ty TNHH thương mại dịch vụ

Chủ sở hữu có thể là cá nhân hoặc tổ chức (trong và ngoài nước), đăng ký tham gia góp vốn theo quy định. Nếu chủ sở hữu là cá nhân, thì người đó phải đủ tuổi thành viên và có đủ năng lực hành vi dân sự.

5. Câu hỏi thường gặp

Cần chuẩn bị những gì để đăng ký tên công ty?

Tên công ty phải bao gồm loại hình doanh nghiệp (TNHH) và tên riêng, không trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn, và không sử dụng từ ngữ trái đạo đức.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty nộp ở đâu?

Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư, qua dịch vụ bưu chính, hoặc qua mạng thông tin điện tử.

Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cần làm gì tiếp theo?

Khắc con dấu, công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp, mở tài khoản ngân hàng, đăng ký chữ ký số, góp vốn đầy đủ, treo bảng hiệu, và thông báo phát hành hóa đơn GTGT.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Thủ tục thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ tại Đồng Nai. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345