Thủ tục đổi CMND sang CCCD gắn chip tại Đồng Nai

Để thực hiện thủ tục đổi từ Chứng minh nhân dân (CMND) sang Thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip tại tỉnh Đồng Nai, công dân cần tuân theo một số quy định và thủ tục cụ thể được quy định bởi cơ quan chức năng. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu Thủ tục đổi CMND sang CCCD gắn chip tại Đồng Nai thông qua bài viết dưới đây.

Thủ tục đổi CMND sang CCCD gắn chip tại Đồng Nai
Thủ tục đổi CMND sang CCCD gắn chip tại Đồng Nai

1. Những thông tin cần biết về CCCD gắn chip

Việc thực hiện Quyết định 1368/QĐ-TTg của Thủ tướng về việc cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chip đã bắt đầu triển khai từ tháng 01/2021. Theo quy định này, các trường hợp cần chuyển từ Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip bao gồm những trường hợp sau:

 • Những cá nhân gặp trường hợp mất hoặc hỏng CMND hoặc CCCD.
 • Công dân cần cập nhật thông tin cá nhân trên CCCD.
 • Công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên, cần cấp mới CCCD theo quy định tại Điều 19 của Luật Căn cước công dân 2014.
 • Công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi, do hết hạn theo quy định tại Điều 21 của Luật Căn cước công dân 2014.

Việc chuyển sang CCCD gắn chip mang lại nhiều lợi ích cho công dân. Đầu tiên, CCCD gắn chip có khả năng lưu trữ nhiều thông tin cá nhân, giúp quản lý dữ liệu hiệu quả hơn. Thứ hai, các thông tin trên CCCD có thể dễ dàng liên kết với các hệ thống như bảo hiểm y tế, bằng lái xe, thuế, giúp tối ưu hóa các quy trình hành chính. Cuối cùng, việc sở hữu CCCD gắn chip giúp công dân tiết kiệm thời gian trong quá trình làm các thủ tục hành chính.

Đáng chú ý, theo thông tin từ Bộ Công an, chip tích hợp trên CCCD được đánh giá với mức độ bảo mật cao. Chỉ có chủ sở hữu thẻ mới có khả năng sử dụng thông tin được lưu trữ trên chip. Điều này đặt ra rằng, rủi ro về nguy cơ người giả mạo và lạm dụng thông tin cá nhân qua CCCD là rất thấp.

2. Thủ tục đổi cmnd sang cccd gắn chip tại Đồng Nai

Bước 1: Điền Tờ khai Căn cước công dân

 • Cách 1: Công dân có thể thực hiện trực tiếp tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu huyện đang triển khai làm CCCD gắn chip).
 • Cách 2: Đối với công dân không có sự thay đổi hoặc thông tin đã được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có thể điền Tờ khai điện tử trên trang Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Bước 2: Xuất trình CMND/CCCD mã vạch cũ và làm theo hướng dẫn

Cán bộ phụ trách sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Phiếu thu nhận thông tin CCCD trong phần mềm cấp CCCD, cập nhật từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định người cần cấp thẻ. Nếu có sự thay đổi chưa được cập nhật, công dân cần xuất trình giấy tờ hợp pháp về những thông tin đã thay đổi.

Bước 3: Nộp Lệ Phí Cấp CCCD theo Quy Định

Công dân sẽ thực hiện nộp lệ phí cấp CCCD theo quy định được xác định bởi Thông tư 112/2020/TT-BTC.

Bước 4: Cấp Giấy Hẹn Trả Thẻ CCCD Gắn Chip

 • Trường Hợp 1: Công dân chọn nhận thẻ tại cơ quan đăng ký.
 • Trường Hợp 2: Công dân đăng ký nhận thẻ tại địa chỉ yêu cầu. Sau đó, cơ quan quản lý sẽ phối hợp với bưu điện để trả thẻ qua đường bưu điện, và công dân sẽ phải thanh toán phí chuyển phát theo quy định.

3. Đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân gắn chip thì cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Không có quy định cụ thể nào nói rõ về các giấy tờ cần chuẩn bị khi đi đổi từ Chứng minh nhân dân (CMND) sang Thẻ căn cước công dân gắn chip (CCCD). Tuy nhiên, có thể tham khảo một số quy định về trình tự thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip để suy ra những giấy tờ có thể cần chuẩn bị khi thực hiện quy trình này.

Theo các quy định như Điều 22 Luật Căn cước công dân 2014, Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA, Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BCA, khi đổi từ CMND sang CCCD gắn chip, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, công dân có thể cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Trường hợp 01: Nếu thông tin cá nhân của công dân đã đầy đủ và không có sự thay đổi hoặc điều chỉnh nào, cơ quan cấp thẻ CCCD gắn chip sẽ sử dụng thông tin hiện có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ mới. Trong trường hợp này, khi công dân đến đổi thẻ CCCD, không cần phải mang theo bất kỳ giấy tờ bổ sung nào.
 • Trường hợp 02: Nếu thông tin cá nhân của công dân đã tồn tại trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng có sự thay đổi hoặc điều chỉnh, quy trình đổi từ CMND sang CCCD gắn chip sẽ đòi hỏi công dân xuất trình giấy tờ pháp lý chứng minh những thay đổi này. Đối với trường hợp này, công dân thường cần mang theo sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh để làm căn cứ đối chiếu và cập nhật thông tin mới vào hồ sơ cấp thẻ CCCD gắn chip.
 • Trường hợp 03: Nếu thông tin cá nhân của công dân chưa được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thủ tục đổi từ CMND sang CCCD gắn chip yêu cầu công dân xuất trình một trong các giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin cá nhân. Trong trường hợp này, công dân thường cần mang theo sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh để làm căn cứ đối chiếu và cập nhật thông tin mới vào hồ sơ cấp thẻ CCCD gắn chip.

Tuy nhiên, đôi khi công dân khó xác định được thông tin của mình đã được cập nhật đầy đủ và chính xác trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hay chưa. Do đó, khi thực hiện thủ tục đổi từ CMND sang CCCD gắn chip, việc mang theo cả sổ hộ khẩu và giấy khai sinh (nếu có đủ) giúp công dân dự phòng và sẵn sàng xuất trình khi có yêu cầu.

Ở một số địa phương, khi triển khai thực hiện việc cấp, cấp đổi thẻ căn cước công dân gắn chip, thông báo của cơ quan có thể cung cấp hướng dẫn về giấy tờ cần mang theo, giúp công dân chuẩn bị đầy đủ và thuận tiện cho quá trình thực hiện thủ tục.

4. Đổi CMND/ thẻ CCCD mẫu cũ sang gắn chip ở đâu?

Đổi CMND/ thẻ CCCD mẫu cũ sang gắn chip ở đâu?
Đổi CMND/ thẻ CCCD mẫu cũ sang gắn chip ở đâu?

Quy trình thực hiện thủ tục cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip theo Luật Căn cước Công dân 2014 được quy định như sau:

Theo quy định của Điều 26 Luật Căn cước công dân năm 2014, công dân có quyền lựa chọn địa điểm để thực hiện thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân (CCCD) tại các cơ quan sau:

 • Tại cơ quan quản lý căn cước công dân thuộc Bộ Công an;
 • Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
 • Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân khi cần thiết.

Tuy nhiên, trong trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa hoạt động hoặc chưa đủ thông tin, thì thủ tục cấp, đổi, cấp lại CCCD sẽ được phân cấp giải quyết như sau:

 • Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp huyện và đơn vị hành chính tương đương tiếp nhận hồ sơ giải quyết cho công dân có nơi đăng ký thường trú tại địa phương đó.
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó; đồng thời đối với các trường hợp đổi thẻ CCCD do hư hỏng, hết hạn và cấp lại thẻ CCCD đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

Theo Điều 25 của Luật Căn cước công dân, sau khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý căn cước công dân phải tiến hành đổi lại thẻ CCCD cho công dân trong một thời hạn cụ thể. Thời hạn này được quy định như sau:

 • Đối với các thành phố, thị xã: không quá 07 ngày làm việc.
 • Đối với các huyện miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo: không quá 20 ngày làm việc.
 • Đối với các khu vực khác: không quá 15 ngày làm việc.

Các thời hạn này nhằm đảm bảo quyền lợi cho công dân khi sử dụng thẻ CCCD, tạo điều kiện thuận lợi trong các hoạt động đăng ký, xác nhận và sử dụng thông tin cá nhân.

5. Mọi người cùng hỏi

Tại đâu công dân có thể nộp hồ sơ đổi CMND sang CCCD gắn chip tại Đồng Nai?

Hồ sơ có thể được nộp tại các cơ quan dân cư, trạm công an phường, xã hoặc các đơn vị được ủy quyền của Đồng Nai.

Thời gian xử lý hồ sơ đổi CMND sang CCCD gắn chip là bao lâu?

Thời gian xử lý thường dao động từ một đến hai tuần, tùy thuộc vào quy trình và tình hình làm việc của cơ quan quản lý.

Có phí nào phải trả khi thực hiện thủ tục đổi CMND sang CCCD gắn chip tại Đồng Nai không?

Có, công dân sẽ phải nộp một khoản phí nhất định cho quá trình cấp CCCD mới, theo quy định của cơ quan chức năng.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Thủ tục đổi cmnd sang cccd gắn chip tại Đồng Nai. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345