Thủ tục hồ sơ xin giấy phép kinh doanh Gas (Mở cửa hàng)

Thủ tục hồ sơ xin giấy phép kinh doanh Gas cho mục đích kinh doanh, mở cửa hàng tại Đồng Nai là một quá trình quan trọng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Hãy cùng tìm hiểu Thủ tục hồ sơ xin giấy phép kinh doanh Gas thông qua bài viết dưới đây.

Thủ tục hồ sơ xin giấy phép kinh doanh Gas
Thủ tục hồ sơ xin giấy phép kinh doanh Gas

1. Điều kiện mở đại lý kinh doanh gas, cửa hàng bán lẻ gas

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 87/2018/NĐ-CP về hoạt động kinh doanh khí, cửa hàng bán lẻ gas, đại lý kinh doanh gas phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (có nghĩa là phải thành lập công ty hoặc đăng ký hộ kinh doanh).
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.
 • Ký kết hợp đồng mua bán gas tối thiểu trong 1 năm với thương nhân có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh mua bán khí gas và hợp đồng này phải còn hiệu lực thi hành.
 • Cần có Giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự từ cơ quan Công an có thẩm quyền theo quy định tại khoản 13 Điều 3 của Nghị định 96/2016/NĐ-CP.

2. Những giấy phép cần có để kinh doanh Gas

Kinh doanh gas đòi hỏi phải đáp ứng nhiều điều kiện khác nhau. Dưới đây là những loại giấy phép mà cơ sở kinh doanh gas cần có:

 1. Văn bản chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc văn bản chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể.
 2. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh khí đốt hóa lỏng.
 3. Giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng tốt những điều kiện về an ninh trật tự do đơn vị Công an cấp.
 4. Giấy phép do Công an Phòng cháy chữa cháy tỉnh, thành phố cấp chứng nhận đảm bảo điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

3. Hồ sơ thủ tục thành lập Công ty kinh doanh bán lẻ Gas 

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh bán lẻ gas
Thủ tục thành lập công ty kinh doanh bán lẻ gas

Đối với các đại lý gas có quy mô lớn, dự định phát triển thành chuỗi cung ứng gas thì dưới đây là bộ hồ sơ thành lập công ty mà bạn cần chuẩn bị.

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp – kinh doanh gas

 • Điều lệ của doanh nghiệp;
 • Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp (Mã ngành: Bán lẻ gas, than nhiên liệu dùng cho gia đình trong các cửa hàng chuyên doanh – 4773);
 • Danh sách cổ đông sáng lập hoặc danh sách thành viên (tùy vào loại hình công ty);
 • Giấy ủy quyền (nếu người nộp hồ sơ không phải đại diện pháp luật);
 • Bản sao có công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu của đại diện pháp luật, người ủy quyền nộp hồ sơ và các thành viên (các giấy tờ không quá 6 tháng).

Cần lưu ý rằng, các tỉnh/thành lớn như Hà Nội, TP. HCM chỉ tiếp nhận hồ sơ qua hình thức trực tuyến. Để đảm bảo quá trình đăng ký không gặp trục trặc, bạn nên liên hệ trước với Phòng Đăng ký kinh doanh (thuộc Sở KH&ĐT).

Hoặc để tiết kiệm thời gian và giảm chi phí không mong muốn, bạn có thể tham khảo dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh Gas của ACC Đồng Nai.

4. Hồ sơ thủ tục thành lập hộ kinh doanh bán lẻ Gas

Các đại lý gas nhỏ lẻ hoặc các cửa hàng kinh doanh gas ở nông thôn, ví dụ, có thể tham khảo bộ hồ sơ thành lập như sau:

Hồ sơ đăng ký thành lập HKD gas đầy đủ và hợp lệ

 • Giấy đề nghị thành lập hộ kinh doanh (Mã ngành kinh doanh gas: Bán lẻ gas dùng cho gia đình);
 • Thông tin đăng ký: tên, địa điểm, số lao động sử dụng, vốn…;
 • Bản sao có chứng thực CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ hộ cùng các thành viên trong hộ gia đình tham gia đăng ký kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp về việc thành lập HKD trong trường hợp các thành viên của hộ gia đình cùng tham gia đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của các thành viên về việc bổ nhiệm cho 1 thành viên trong hộ gia đình làm chủ HKD;
 • Hợp đồng thuê cơ sở kinh doanh.

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện sẽ tiếp nhận hồ sơ mở cửa hàng, đại lý gas nhỏ lẻ. Hồ sơ đăng ký sẽ được xử lý trong khoảng 7 – 10 ngày làm việc và cấp giấy phép hộ kinh doanh ngay sau đó nếu hồ sơ hợp lệ. Hoặc ngược lại, bạn sẽ nhận được thông báo hướng dẫn điều chỉnh, bổ sung để hoàn thiện hồ sơ.

Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh gas tại Đồng Nai
Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh gas tại Đồng Nai

5. Thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Gas

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hộ kinh doanh cá thể, bạn sẽ tiếp tục quy trình để xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh gas. Tương tự như việc chuẩn bị hồ sơ thành lập, quá trình này cũng phụ thuộc vào mô hình hoạt động cụ thể. Dưới đây là quy trình thực hiện thủ tục xin Giấy phép kinh doanh gas (hay còn gọi là Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh gas) cho cửa hàng, đại lý bán lẻ gas:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Gas bao gồm:

 • Giấy đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cửa hàng bán lẻ gas (Mẫu số 05);
 • Bản sao hợp lệ giấy phép hộ kinh doanh cá thể hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh gas;
 • Bản sao hợp đồng bán lẻ gas giữa hộ kinh doanh với thương nhân có giấy chứng nhận kinh doanh gas hợp pháp (còn hiệu lực);
 • Các liệu chứng minh cửa hàng đáp ứng các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy  (PCCC).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chủ hộ kinh doanh cần nộp một bộ hồ sơ xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh gas tới Sở Công thương – đơn vị quản lý khu vực của cửa hàng hoặc đại lý gas. Hồ sơ có thể được nộp trực tiếp, gửi qua bưu điện hoặc nộp trực tuyến qua mạng.

 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, Sở Công thương sẽ yêu cầu chủ hộ kinh doanh điều chỉnh, bổ sung thông tin và giấy tờ cần thiết.
 • Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ, chủ hộ kinh doanh sẽ phải nộp lệ phí thẩm định theo quy định. Mức phí thẩm định để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện cho cửa hàng bán lẻ gas là 400.000 đồng/cơ sở/lần thẩm định, theo quy định tại Điều 4 của Thông tư 168/2016/TT-BTC.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Sở Công thương sẽ tiến hành thẩm định và cấp Giấy phép kinh doanh gas cho hộ kinh doanh. Nếu cơ quan từ chối cấp Giấy chứng nhận, họ phải giải trình rõ lý do bằng văn bản.

6. Làm giấy phép kinh doanh gas hết bao nhiêu tiền?

Chi phí làm giấy phép kinh doanh gas tại Việt Nam là 1.200.000 đồng. Trong đó, lệ phí cấp giấy phép kinh doanh là 300.000 đồng mỗi lần và phí thẩm định là 1.200.000 đồng cho mỗi cơ sở mỗi lần thẩm định, theo quy định tại Thông tư 168/2016/TT-BTC. Chi phí này bao gồm các khoản phí hợp pháp để xem xét và chấp thuận giấy phép kinh doanh gas.

Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định số 87/2018/NĐ-CP, kinh doanh gas là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Để được cấp giấy phép kinh doanh gas, doanh nghiệp còn phải đáp ứng các điều kiện về an ninh, trật tự, phòng cháy chữa cháy và có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh gas. Chi phí cho từng loại giấy phép cụ thể như sau:

Làm giấy phép kinh doanh Gas hết bao nhiêu tiền?
Làm giấy phép kinh doanh Gas hết bao nhiêu tiền?

7. Thủ tục xin giấy chứng nhận PCCC

Sau khi đã được cấp giấy phép kinh doanh cho cửa hàng gas, đại lý bán lẻ gas, bạn cần tiến hành thủ tục xin giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy (PCCC). Đây là một trong những giấy phép bắt buộc để hoạt động trong lĩnh vực Gas. Dưới đây là các hướng dẫn bạn cần làm theo:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin chứng nhận đủ điều kiện PCCC bao gồm:

 • Bản sao chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Văn bản đề nghị cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC;
 • Bản sao hợp đồng lao động/quyết định tuyển dụng;
 • Bản sao văn bằng/chứng chỉ chứng minh trình độ chuyên môn của các cá nhân
 • Danh sách cá nhân sở hữu chứng chỉ PCCC phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của cơ sở/doanh nghiệp;
 • Văn bản chứng minh điều kiện phương tiện, thiết bị, cơ sở vật chất… đảm bảo cho hoạt động kinh doanh.

Bước 2. Nộp hồ sơ và chờ nhận kết quả

Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ là Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thuộc Bộ Công an.

Thời gian cấp giấy chứng nhận thường tùy thuộc vào đặc thù của từng dự án. Thông thường, giấy chứng nhận sẽ được cấp trong khoảng từ 5 đến 15 ngày làm việc, tính từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

8. Mọi người cùng hỏi

Thời gian xử lý hồ sơ và cấp giấy phép kinh doanh Gas là bao lâu?

Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Công thương sẽ tiến hành thẩm định và cấp Giấy phép kinh doanh gas cho hộ kinh doanh.

Thời hạn hiệu lực của Giấy phép kinh doanh gas?

Theo quy định hiện nay, Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh gas có hiệu lực là 10 năm kể từ ngày cấp. Sau khi hết thời hạn trên, thương nhân sẽ phải thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép.

Sống ngoài Đồng Nai muốn xin giấy phép kinh doanh gas thì xin ở đâu?

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu xin giấy phép kinh doanh gas, giấy phép đủ điều kiện về PCCC,… để có thể mở cửa hàng kinh doanh gas. Quý khách có thể tham khảo thêm về bài viết: Thủ tục xin giấy phép kinh doanh gas tại Việt Nam

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Thủ tục hồ sơ xin giấy phép kinh doanh Gas. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết nhé!

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345