Thủ tục làm giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng

Hiện nay, Thủ tục làm giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng là thủ tục vô cùng quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp. Vậy, thủ tục này bao gồm những gì? Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu nhé.

Thủ tục làm giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng
Thủ tục làm giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng

I. Giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng là gì? 

Giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng là một loại giấy phép được cấp cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm chức năng. Đây là một văn bản pháp lý quy định các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp trong việc sản xuất, nhập khẩu, phân phối và kinh doanh các sản phẩm thực phẩm chức năng trên thị trường. Đối với các cơ sở kinh doanh, việc có giấy phép này cho thấy họ đã đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu pháp luật về an toàn và chất lượng thực phẩm chức năng.

II. Thủ tục làm giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng 

Bước 1: Tiếp nhận và xem xét hồ sơ

Sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ, trong vòng 05 ngày làm việc, cơ quan chức năng sẽ xem xét hồ sơ và thông báo cho cơ sở bằng văn bản nếu hồ sơ không hợp lệ.

Bước 2: Tiến hành thẩm định cơ sở

– Nếu hồ sơ được xác định là hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thẩm định cơ sở trong 10 ngày làm việc.

– Nội dung thẩm định bao gồm:

 • Đối chiếu thông tin và thẩm định tính pháp lý của hồ sơ.
 • Thẩm định điều kiện tại cơ sở về an toàn thực phẩm.
 • Lập biên bản theo quy định.

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận

– Nếu cơ sở đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định, cơ quan chức năng sẽ cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở.

– Trong trường hợp cơ sở chưa đáp ứng đủ điều kiện và cần hoàn thiện, cơ quan chức năng sẽ ghi rõ thời gian và nội dung cần hoàn thiện trong thời hạn 60 ngày.

– Nếu cơ sở không đạt yêu cầu, họ sẽ được yêu cầu nộp lại hồ sơ để xem xét cấp Giấy chứng nhận lại theo quy định.

III. Điều kiện làm giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng 

Theo quy định của Nghị định số 67/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 2 của Điều 2 của Nghị định số 155/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 12/11/2018, về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế, ngành kinh doanh thực phẩm chức năng cần phải tuân thủ các điều kiện sau:

1. Tuân thủ các quy định tại Điều 19, 20, 21, 22, 25, 26 và Điều 27 của Luật An Toàn thực phẩm và các yêu cầu cụ thể như sau:

2. Quy trình sản xuất thực phẩm phải được tổ chức theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng.

3. Tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho sản phẩm phải không thấm nước, không có rạn nứt, không ẩm mốc.

4. Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải dễ làm vệ sinh, không thôi nhiễm chất độc hại và không gây ô nhiễm cho thực phẩm.

5. Phải có ủng hoặc giày, dép riêng cho khu vực sản xuất thực phẩm.

6. Bảo đảm không có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập vào khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; không sử dụng hóa chất diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm.

7. Không bày, bán hóa chất dùng cho mục đích khác trong cơ sở kinh doanh phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.

8. Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận không mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Điều này nhấn mạnh sự quan trọng của việc tuân thủ các quy định an toàn và vệ sinh trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng, nhằm bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng và đảm bảo chất lượng sản phẩm trên thị trường.

Thủ tục làm giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng
Thủ tục làm giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng

IV. Kinh doanh thực phẩm chức năng phải đăng ký bản công bố đối với những sản phẩm nào?

Theo Điều 6 của Nghị định 15/2018/NĐ-CP, tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải thực hiện đăng ký bản công bố sản phẩm cho các loại sản phẩm sau:

1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học và thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

2. Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em từ sơ sinh đến 36 tháng tuổi.

3. Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không nằm trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không phù hợp với đối tượng sử dụng theo quy định của Bộ Y tế.

V. Câu hỏi thường gặp

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận kinh doanh thực phẩm chức năng?

Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cho cơ sở nhỏ lẻ kinh doanh thực phẩm chức năng. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng khác.

Thời gian được cấp giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng là bao nhiêu ngày?

Thời gian được cấp phép kinh doanh thực phẩm chức năng khi hồ sơ thành lập gửi đến phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư trong vong 04 đến 07 ngày làm việc sẽ được giải quyết. Còn đối với thủ tục công bố chất lượng sản phẩm chức năng thì thời gian thực hiện từ 30-35 ngày làm việc.

Kinh doanh thực phẩm chức năng không đăng ký bản công bố sản phẩm bị xử phạt như thế nào?

Theo Nghị định 115/2018/NĐ-CP, việc kinh doanh thực phẩm chức năng mà không đăng ký bản công bố sản phẩm sẽ bị xử phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Thủ tục làm giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng . Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345