Thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Úc cho người Việt

Trong thời đại hội nhập và toàn cầu hóa như hiện nay dẫn đến những năm gần đây người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài ngày càng gia tăng, tất nhiên là không loại trừ việc kết hôn với người Úc hoặc kết hôn tại Úc. Tuy nhiên trong quá trình chung sống vì nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan khác nhau dẫn đến hai người không muốn sống cùng nhau nữa và quyết định ly hôn với nhau. Theo đó, khi muốn thực hiện việc ly hôn ở Úc thì cần phải tuân thủ những quy định của pháp luật Úc liên quan đến trình tự, thủ tục ly hôn ở Úc. Bài viết sau đây ACC Đồng Nai xin làm rõ ly hôn ở Úc mà bạn có thể quan tâm.

Thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Úc cho người Việt
Thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Úc cho người Việt

1. Ly hôn đơn phương với người ở Úc cho người Việt là gì?

Ly hôn đơn phương với người ở Úc cho người Việt là quá trình chấm dứt hôn nhân mà một bên vợ hoặc chồng là người Việt Nam muốn ly hôn với vợ hoặc chồng đang sinh sống và có quốc tịch Úc. Trong trường hợp này, thủ tục ly hôn phải tuân theo luật pháp của cả hai quốc gia và có thể liên quan đến việc chứng minh căn cứ ly hôn, quyền lợi của con cái, và phân chia tài sản theo quy định của pháp luật cả hai quốc gia.

2. Người Việt Nam có được tiến hành ly hôn tại Úc hay không?

Hiện nay, việc ly hôn có yếu tố nước ngoài đang ngày càng có xu hướng tăng và phổ biến hơn. Tất nhiên, việc ly hôn cho dù là thuận tình hay đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ có nhiều rắc rối, khó khăn hơn so với giải quyết ly hôn tại Việt Nam bởi vì phải xét đến việc ly hôn tuân theo pháp luật nước mà hai vợ chồng đang cư trú. Theo đó, việc Người Việt Nam muốn ly hôn là người Úc thì có được hay không?

Căn cứ vào khoản 2 Điều 127 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

“Trong trường hợp hai bên là công nhân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam”.

Như vậy, nếu vợ chồng bạn cùng thường trú tại Úc thì yêu cầu ly hôn của bạn phải được thực hiện theo pháp luật của Úc. Nếu bạn và chồng không cùng nơi thường trú thì việc ly hôn của bạn sẽ được thực hiện theo pháp luật Việt Nam.

3. Thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Úc cho người Việt 

Bước 1: Điền chính xác thông tin vào đơn xin ly hôn theo mẫu có sẵn tại phòng lục sự của tòa án gia đình.  Đơn xin ly hôn phải được ký tên trước mặt thẩm phán hòa giải hoặc luật sư.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin ly hôn đến tòa án gia đình. Hồ sơ xin ly hôn có thể nộp trực tuyến,  qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại tòa án. Bên cạnh đó người xin ly hôn còn phải tống đạt bản sao đơn xin ly hôn cho vợ/ chồng của mình.

Bước 3: Đương sự tiến hành hoàn tất việc thanh toán phí nộp đơn

Bước 4: Tham dự phiên tòa: việc tham dự phiên tòa là một một thủ tục bắt buộc đối với trường hợp người xin ly hôn có con dưới 18 tuổi dù đó là con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng. Nếu không thuộc trường hợp như trên thì đương sự có thể lựa chọn tham dự phiên tòa ly hôn hoặc không tham gia phiên tòa.

Bước 5: Nhận án lệnh ly hôn từ tòa án:  Tòa án ban hành án lệnh công nhận việc ly hôn và gửi qua đường bưu điện cho các đương sự. Án lệnh của tòa án sẽ có hiệu lực sau 01 tháng 01 ngày tính từ ngày án lệnh được ban hành. Thời điểm có hiệu lực của án lệnh có thể sớm hơn đối với những trường hợp đặc biệt khi các đương sự đều đồng ý rút ngắn thời gian có hiệu lực của án lệnh.

Thời gian để tòa giải quyết ly hôn ở Úc không ít hơn 4 tháng.

Thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Úc cho người Việt
Thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Úc cho người Việt

4. Điều kiện để có thể tiến hành ly hôn đơn phương với người ở Úc cho người Việt

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, điều kiện để được ly hôn như sau:

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình, thời gian ly thân không phải là điều kiện ly hôn. Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu xét thấy vợ và chồng bạn đang ở Úc thật sự tự nguyện ly hôn; đồng thời vợ chồng đã thỏa thuận được các nội dung liên quan đảm bảo quyền lợi của vợ và con.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương ở Úc, Tòa án giải quyết ly ly hôn khi:

 • Có căn cứ về việc vợ, chồng bạo hành gia đình;
 • Có chứng cứ, căn cứ chứng minh vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Ví dụ: như vợ, chồng có hành vi ngoại tình.
 • Căn cứ chứng minh đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Ví dụ: vợ chồng đã ly thân từ lâu; vợ chồng thường xuyên cãi vã, bất đồng quan điểm; …

5. Câu hỏi khác

Chi phí làm Thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Úc cho người Việt là bao nhiêu?

Chi phí ly hôn với vợ, chồng đang ở Úc thường bao gồm các khoản chi phí như phí công chứng, dịch thuật, phí thu thập hồ sơ, án phí và lệ phí ly hôn. Ngoài ra còn có chi phí đi lại, lưu trú, thẩm định và định giá tài sản, chi phí phát sinh khi ly hôn với một bên ở nước ngoài, cũng như phí thuê luật sư tư vấn và hỗ trợ trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn.

Thẩm quyền giải quyết Thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Úc cho người Việt là ai?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc chấm dứt quan hệ hôn nhân để được công nhận về mặt pháp lý thì phải được thể hiện bằng phán quyết cuối cùng của Tòa án. Do đó, thủ tục này phải được thực hiện tại Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền. Việc giải quyết ly hôn không phụ thuộc vào việc bạn đăng kết hôn với người nước ngoài ở đâu. Theo quy định của luật hôn nhân và các bộ luật khác liên quan thì đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài, Tòa án nhân dân cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền giải quyết.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Úc cho người Việt . Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345