Thủ tục sang tên xe máy của người đã mất

Khi một người sở hữu xe máy qua đời, việc thực hiện thủ tục sang tên xe máy từ người đã mất là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự cẩn trọng, đồng thời tuân thủ đúng các quy định pháp luật. Thủ tục này giúp xác định chủ sở hữu mới của chiếc xe và đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho những người thừa kế. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Thủ tục sang tên xe máy của người đã mất.

Thủ tục sang tên xe máy của người đã mất
Thủ tục sang tên xe máy của người đã mất

1. Có được sang tên xe người đã mất không?

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, quy định về thủ tục sang tên xe có thể được thừa kế, dựa trên Điểm a, Khoản 2, Điều 8, trong đó một trong những Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe bao gồm Hóa đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu) hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng xe (quyết định, hợp đồng, văn bản thừa kế) theo quy định của pháp luật.
Kết hợp với điểm a, Khoản 2, Điều 10, khi Tổ chức hoặc cá nhân bán, điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc thừa kế xe, họ cần khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe. Quy trình này giúp xác định khả năng thực hiện việc sang tên xe đối với xe mà chủ sở hữu đã mất.

2. Thủ tục sang tên xe khi chủ xe đã mất theo quy định

Hiện nay, theo thông tư 58/2020/TT-BCA, mặc dù không có quy định chi tiết cho trường hợp thủ tục sang tên xe khi chủ sở hữu đã mất, tuy nhiên, chúng tôi đề xuất thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Khai nhận thừa kế đối với di sản là quyền sở hữu chiếc xe do người đã mất để lại

 • Cơ quan tiến hành: Tổ chức công chứng bất kỳ.
 • Người tiến hành khai nhận:
  • Trường hợp có di chúc: Khai nhận theo di chúc.
  • Trường hợp không có di chúc: Khai nhận theo hàng thừa kế trong BLDS năm 2015:
   • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
   • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.
   • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
 • Hồ sơ gồm: Theo Điều 35 Luật Công chứng:
  • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu;
  • Dự thảo hợp đồng, giao dịch;
  • Bản sao giấy tờ tuỳ thân;
  • Bản sao giấy đăng ký xe;
  • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch (Giấy chứng tử,…).

Bước 2: Tiến hành thủ tục sang tên xe theo thủ tục bình thường

a. Sang tên xe người đã mất trong phạm vi một tỉnh

 • Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe có trách nhiệm nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho Công an cấp huyện nơi cư trú. Công an cấp huyện thu hồi đăng ký xe và cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.
 • Chủ xe nộp hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA; Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe; Giấy tờ chứng minh đã nộp lệ phí trước bạ xe; Quyết định thu hồi giấy đăng ký xe.
 • Công an cấp huyện kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy đăng ký xe theo quy định.

b. Sang tên xe người đã mất trong phạm vi khác tỉnh

 • Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho Công an cấp huyện nơi cư trú. Công an cấp huyện thu hồi đăng ký xe và cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.
 • Chủ xe nộp hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA; Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe; Giấy tờ chứng minh đã nộp lệ phí trước bạ xe; Quyết định thu hồi giấy đăng ký xe.
 • Công an cấp huyện kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy đăng ký xe theo quy định.
 • Chủ xe bấm chọn biển và nhận đăng ký xe. Người nhận chuyển quyền sở hữu xe bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký xe và nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe.
 • Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe.

3. Mọi người cùng hỏi

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, điều gì được xác định là giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe trong thủ tục sang tên từ người đã mất?

Theo Điểm a, Khoản 2, Điều 8 của Thông tư 58/2020/TT-BCA, một trong các giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe có thể là Hóa đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu) hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng xe (quyết định, hợp đồng, văn bản thừa kế) theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của Thông tư 58/2020/TT-BCA, ai có thể thực hiện thủ tục sang tên xe khi chủ sở hữu đã mất?

Theo Điểm a, Khoản 2, Điều 10 của Thông tư 58/2020/TT-BCA, tổ chức, cá nhân bán, điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc thừa kế xe có thể khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để thực hiện thủ tục sang tên.

Đối với người thừa kế, quy định nào trong Thông tư quy định về giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình khi thực hiện thủ tục sang tên từ người đã mất?

Theo Điểm a, Khoản 2, Điều 10 của Thông tư 58/2020/TT-BCA, giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình không được quy định rõ trong trường hợp thủ tục sang tên từ người đã mất.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Thủ tục sang tên xe máy của người đã mất. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345