Thủ tục sang tên xe máy từ vợ sang chồng

Để thực hiện thủ tục sang tên xe máy từ vợ sang chồng, có một số bước và giấy tờ cần thiết mà cả hai bên liên quan cần chuẩn bị. Quy trình này nhằm mục đích chuyển quyền sở hữu và quản lý phương tiện giao thông một cách hợp pháp và minh bạch. Dưới đây là một hướng dẫn về Thủ tục sang tên xe máy từ vợ sang chồng.

Thủ tục sang tên xe máy từ vợ sang chồng
Thủ tục sang tên xe máy từ vợ sang chồng

1. Những giấy tờ cần phải thực hiện công chứng khi muốn sang tên xe máy từ vợ qua chồng

Khi thực hiện việc sang tên xe máy từ chồng qua vợ, hai vợ chồng cần tiến hành công chứng chứng thực một số giấy tờ quan trọng như sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký xe.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân của cả hai vợ chồng.
 • Hợp đồng tặng cho để sang tên xe máy từ chồng qua vợ.
 • Trong trường hợp phân chia tài sản, cần cung cấp Bản án hoặc quyết định ly hôn của Tòa Án và văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng.

Sau khi đảm bảo có đầy đủ các tài liệu và công chứng như đã nêu trên, hai vợ chồng có thể tiến hành thủ tục sang tên xe máy từ chồng qua vợ theo trình tự và thủ tục cụ thể, phụ thuộc vào tình hình thực tế và quy định của cơ quan đăng ký xe tại cùng tỉnh hoặc khác tỉnh.

2. Thủ tục sang tên xe máy từ vợ qua chồng trong cùng tỉnh, thành phố

Theo quy định của pháp luật, khi mua xe máy cũ, việc sang tên xe cần tuân theo trình tự và thủ tục nhất định. Để thực hiện việc sang tên xe máy từ chồng sang vợ trong cùng một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương, bạn cần thực hiện theo quy trình và thủ tục sau:

Bước 1: Khai báo và nộp giấy đăng ký xe, biển số xe:

Trong vòng 7 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe.

Cán bộ, chiến sĩ đăng ký thực hiện thu hồi đăng ký xe, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe và cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe. Nếu người nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục sang tên ngay, không cần thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe máy:

 • Giấy tờ của chủ xe.
 • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA.
 • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định.
 • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe máy:

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe máy cho cơ quan công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi cư trú để được giải quyết.

Bước 4: Nhận kết quả:

Cơ quan công an cấp huyện kiểm tra và hoàn thiện hồ sơ, cấp giấy đăng ký xe theo quy định pháp luật khi hồ sơ hợp lệ.

3. Thủ tục sang tên xe máy từ vợ qua chồng khác tỉnh, thành phố

Thủ tục sang tên xe máy từ chồng qua vợ khác tỉnh, thành phố
Thủ tục sang tên xe máy từ chồng qua vợ khác tỉnh, thành phố

Việc sang tên xe máy từ chồng qua vợ ở khác tỉnh, thành phố được thực hiện theo trình tự và thủ tục sang tên đổi chủ xe máy khác tỉnh như sau:

Bước 1: Tiến hành khai báo và nộp giấy đăng ký xe, biển số xe:

Trong thời hạn 7 ngày từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, người chuyển quyền sở hữu xe hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký thực hiện thu hồi đăng ký xe, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe và cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe cùng với biển số tạm thời.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe máy:

 • Giấy tờ của chủ xe.
 • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA.
 • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định.
 • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe.
 • Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe máy:

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe máy cho cơ quan công an cấp huyện nơi cư trú để được giải quyết sang tên xe theo thẩm quyền.

Bước 4: Nhận kết quả:

Người nhận chuyển quyền sở hữu thực hiện việc bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký xe và nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, tiến hành hoàn tất việc nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe.

4. Mọi người cùng hỏi

Quá trình sang tên xe máy từ vợ sang chồng diễn ra như thế nào?

Người vợ cần đi đến cơ quan quản lý đăng ký xe, xuất trình giấy tờ cần thiết và điền đơn yêu cầu sang tên. Sau đó, cơ quan sẽ tiến hành thủ tục sang tên theo quy định.

Có chi phí nào phải thanh toán khi thực hiện thủ tục sang tên xe máy?

Quy định chi phí thường được xác định bởi cơ quan quản lý đăng ký xe, thông thường có mức phí cố định cho mỗi lần thủ tục sang tên.

Thời gian cần thiết để hoàn thành thủ tục sang tên là bao lâu?

Thời gian hoàn thành thủ tục sang tên xe máy có thể phụ thuộc vào quy định của cơ quan quản lý đăng ký xe, nhưng thông thường là trong khoảng vài ngày làm việc.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Thủ tục sang tên xe máy từ vợ sang chồng. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345