Thủ tục sang tên xe máy viết tay như thế nào, cần chuẩn bị gì?

Sang tên xe máy bằng giấy tờ viết tay đã có từ lâu nhưng vẫn còn một số trường hợp còn tồn tại. Thủ tục sang tên xe máy viết tay đòi hỏi sự chú ý đặc biệt để đảm bảo quá trình diễn ra thuận lợi và hợp pháp. Để thực hiện thành công việc này, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ và thực hiện các bước cụ thể. Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy kiểm tra kỹ các giấy tờ gốc của chiếc xe, bao gồm chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân) của người bán và người mua, giấy chứng nhận đăng ký xe, cùng với toàn bộ hồ sơ màu xanh của xe. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Thủ tục sang tên xe máy viết tay thực hiện như thế nào?  cần chuẩn bị những gì?

Thủ tục sang tên xe máy viết tay cần chuẩn bị những gì?
Thủ tục sang tên xe máy viết tay cần chuẩn bị những gì?

1. Hồ sơ sang tên xe máy viết tay cần chuẩn bị những gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 14 Thông tư 24/2023/TT-BCA, khi sang tên xe máy viết tay cần chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ sau:

– Biểu mẫu khai đăng ký xe;

– Giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 10 của Thông tư 24/2023/TT-BTC;

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 2 Điều 11 của Thông tư 24/2023/TT-BTC;

 1. Dữ liệu hóa đơn điện tử của xe được tiếp nhận từ cổng dịch vụ công hoặc cơ quan quản lý thuế. Nếu không có, phải có hóa đơn giấy hoặc hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử.
 2. Văn bản bán, tặng, thừa kế xe và chứng từ tài chính phải tuân theo quy định pháp luật, có xác nhận công chứng hoặc xác thực của cơ quan có thẩm quyền.
 3. Đối với xe thanh lý của cơ quan Công an: cần quyết định thanh lý và hóa đơn bán tài sản công hoặc tài sản Nhà nước.
 4. Đối với xe thanh lý của cơ quan Quân đội: cần công văn xác nhận từ Cục Xe – Máy và hóa đơn theo quy định.

– Chứng từ thanh toán lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 3 Điều 11 của Thông tư 24/2023/TT-BTC;

– Chứng nhận thu hồi đăng ký và biển số xe.

2. Thủ tục sang tên xe khi mua bằng giấy viết tay ra sao?

Thủ tục sang tên xe khi mua bằng giấy viết tay ra sao?
Thủ tục sang tên xe khi mua bằng giấy viết tay ra sao?

Dựa theo quy định tại khoản 2 Điều 13 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định, tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe phải làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe tại cơ quan đăng ký xe như sau:

 • Tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe phải kê khai giấy khai đăng ký xe, đưa xe đến để kiểm tra, cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và nộp hồ sơ theo quy định;
 • Cơ quan đăng ký xe sẽ cấp biển số sau khi kiểm tra hồ sơ và xe thực tế đảm bảo hợp lệ;
 • Nhận chứng nhận đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA, đối với xe mua bằng giấy viết tay mà chưa làm thủ tục sang tên, biển số sẽ tự động định danh cho chủ xe cũ có tên trên giấy đăng ký xe.

>>>> Nếu quý khách hàng có nhu cầu sang tên xe máy viết tay, có thể liên hệ ACC Đồng Nai qua số hotline 0877907790, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn chính xácnhất!

3. Biển 3 hoặc 4 số khi sang tên thì có bị thu hồi và chuyển sang biển số định danh không?

Căn cứ quy định tại Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA về điều khoản chuyến tiếp có quy định thì như sau:

Đối với xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số, xe vẫn được phép tham gia giao thông. Tuy nhiên, nếu chủ xe có nhu cầu cấp biển số định danh, hoặc khi thực hiện các thủ tục cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, cấp đổi biển số xe, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe, đăng ký sang tên, hoặc di chuyển xe theo quy định của Thông tư này, thì biển 3 hoặc 4 số sẽ bị thu hồi và cấp đổi sang biển số định danh theo quy định.

4. Mọi người cùng hỏi

Làm thế nào để điền đầy đủ thông tin vào giấy đăng ký xe máy viết tay?

Bạn cần cẩn thận kiểm tra và điền chính xác thông tin vào giấy đăng ký mới. Thông tin này bao gồm các chi tiết về người mua, người bán và xe, và nó phải trùng khớp hoàn toàn với các giấy tờ gốc để tránh sự nhầm lẫn.

Làm thế nào để cập nhật thông tin nếu có thay đổi về chủ xe?

Nếu có bất kỳ thay đổi nào về thông tin của chủ xe, người mua cần cập nhật thông tin này trên giấy đăng ký mới. Điều này đảm bảo rằng thông tin về chủ xe là chính xác và đầy đủ.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Thủ tục sang tên xe máy viết tay cần chuẩn bị những gì? Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345