Thủ tục thành lập công ty du lịch lữ hành Quốc tế tại Đồng Nai

Thành lập một công ty du lịch lữ hành quốc tế không chỉ là việc đầu tư vào một lĩnh vực hứa hẹn về tiềm năng tài chính mà còn là việc hình thành nên một thực thể có khả năng mang đến những trải nghiệm độc đáo và tạo dựng cơ hội giao lưu văn hóa trên toàn cầu. Khi thành lập công ty du lịch lữ hành quốc tế, việc hiểu rõ các thủ tục và yêu cầu pháp lý là vô cùng quan trọng để đảm bảo hoạt động của công ty được diễn ra hợp pháp và hiệu quả. Thông qua bài viết này, ACC Đồng Nai sẽ cung cấp những thông tin cụ thể và hữu ích cho những ai quan tâm đề tài Thủ tục thành lập công ty du lịch lữ hành Quốc tế tại Đồng Nai.
Thủ tục thành lập công ty du lịch lữ hành Quốc tế tại Đồng Nai
Thủ tục thành lập công ty du lịch lữ hành Quốc tế tại Đồng Nai

1. Công ty du lịch lữ hành quốc tế là gì?

Công ty du lịch lữ hành quốc tế là một loại hình doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ du lịch và lữ hành cho khách hàng quốc tế.

Công ty du lịch lữ hành quốc tế thường có các hoạt động chính như lập kế hoạch và tổ chức các tour du lịch, đặt vé máy bay, khách sạn, thuê phương tiện di chuyển, cung cấp dịch vụ hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, và đảm bảo an toàn, tiện nghi cho khách hàng trong suốt chuyến đi của họ. Mục tiêu của công ty du lịch lữ hành quốc tế là mang đến cho khách hàng những trải nghiệm du lịch chất lượng cao, đa dạng và an toàn trên phạm vi toàn cầu, từ đó góp phần thúc đẩy ngành du lịch phát triển bền vững và giao lưu văn hóa giữa các quốc gia.

2. Điều kiện thành lập công ty du lịch lữ hành quốc tế

Điều kiện đối với người thành lập công ty

Yêu cầu về bằng cấp và chứng chỉ

 • Người thành lập, chủ doanh nghiệp phải tốt nghiệp chuyên ngành lữ hành cấp bậc tối thiểu là cao đẳng.
 • Nếu không có bằng tốt nghiệp chi tiết về ngành nghề, chuyên ngành lữ hành, phải bổ sung bằng điểm tốt nghiệp hoặc văn bằng có liên quan (ví dụ: du lịch, lữ hành, hướng dẫn du lịch).
 • Không nằm trong các đối tượng bị thu hồi giấy phép kinh doanh trong thời gian không quá 12 tháng tính từ thời điểm xin cấp lại giấy phép, không vi phạm pháp luật khi kinh doanh lữ hành quốc tế, bị xử phạt hành chính trong thời gian không quá 12 tháng tính từ thời điểm xin cấp lại giấy phép.

Yêu cầu về kinh nghiệm: Người thành lập, chủ doanh nghiệp phải có ít nhất 4 năm kinh nghiệm trong một trong những lĩnh vực sau: Quản lý hoạt động lữ hành, Hướng dẫn du lịch, Quảng bá, xúc tiến du lịch, Xây dựng và điều hành chương trình du lịch, Nghiên cứu, giảng dạy về lữ hành, hướng dẫn du lịch.

Điều kiện về vốn

Tùy vào phạm vi hoạt động, vốn ký quỹ của doanh nghiệp được quy định như sau:

 • Phục vụ khách du lịch quốc tế đến Việt Nam: 250.000.000 đồng;
 • Phục vụ khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài: 500.000.000 đồng;
 • Phục vụ khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài: 500.000.000 đồng.

Vốn điều lệ của doanh nghiệp phải ít nhất bằng hoặc cao hơn vốn ký quỹ. Vốn pháp định cũng phải ít nhất bằng hoặc cao hơn vốn ký quỹ.

Điều kiện khác áp dụng cho các công ty du lịch lữ hành quốc tế

– Hướng dẫn viên phải là công dân Việt Nam.
– Công ty du lịch lữ hành quốc tế cần có ít nhất ba hướng dẫn viên có thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế.
– Hỗ trợ khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam và khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài về các vấn đề liên quan đến xuất nhập cảnh và hải quan.
– Công ty kinh doanh tour lữ hành quốc tế đăng ký hoạt động trong phạm vi đưa khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cho khách hàng trong thời gian tham gia chương trình du lịch.

3. Hồ sơ và thủ tục thành lập công ty du lịch lữ hành quốc tế tại Đồng Nai

Các bước thành lập công ty du lịch lữ hành quốc tế tại Đồng Nai
Các bước thành lập công ty du lịch lữ hành quốc tế tại Đồng Nai

Bước 1: Đăng ký tên công ty

Doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký tên công ty tại cơ quan đăng ký kinh doanh là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Quy trình này đảm bảo rằng tên công ty của bạn là duy nhất và tuân thủ đúng các quy định về đặt tên công ty.

Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ đăng ký cho công ty

Để đăng ký kinh doanh, cần phải hoàn thiện hồ sơ theo quy định của cơ quan đăng ký kinh doanh. Hồ sơ này bao gồm:

 • Giấy đề nghị thành lập công ty: Tài liệu cung cấp thông tin về cơ cấu tổ chức, nguồn vốn, mục tiêu hoạt động và cơ cấu quản lý của công ty du lịch quốc tế.
 • Quy chế hoạt động: Chi tiết các quy định về tổ chức, quản lý, hoạt động và chính sách của công ty du lịch quốc tế.
 • Báo cáo tài chính dự kiến: Dự báo về tình hình tài chính và hiệu quả kinh doanh của công ty du lịch quốc tế.

>>>> Xem thêm bài viết: Thủ tục thành lập công ty tại Đồng Nai nhanh chóng

Bước 3: Nộp đơn xin cấp giấy phép kinh doanh du lịch quốc tế

Để được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch quốc tế, bạn cần nộp đơn xin tại cơ quan quản lý du lịch. Đơn xin này cần cung cấp thông tin chi tiết về loại hình dịch vụ du lịch quốc tế, quy trình tổ chức tour, chính sách bảo đảm an toàn cho khách hàng và cam kết tuân thủ các quy định pháp luật về du lịch quốc tế. Hồ sơ cần nộp gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông sáng lập.
 • Bản sao công chứng của CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật.
  Giấy ủy quyền (nếu người nộp hồ sơ không phải là chủ doanh nghiệp).

Hồ sơ này cần được nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, tại địa chỉ: số 2 Nguyễn Văn Trị – Thanh Bình – Biên Hoà – Đồng Nai. Thời gian trả kết quả dự kiến là trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

Bước 4: Xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

Doanh nghiệp chuẩn bị 01 bộ hồ sơ sau:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế (Mẫu số 04 Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15 tháng 12 năm 2017).
 • Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
 • Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế.
 • Bản sao chứng thực bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên về chuyên ngành lữ hành của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành; hoặc bản sao chứng thực bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên về chuyên ngành khác và bản sao chứng thực chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế. Văn bằng từ cơ sở đào tạo nước ngoài cần phải được công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • Bản sao chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành và người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Sau đó, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ thông qua các phương thức: Nộp trực tiếp hoặc trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc qua đường bưu điện đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (qua Tổng cục Du lịch).

Trong vòng 10 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Tổng cục Du lịch sẽ thực hiện thẩm định và cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế cho doanh nghiệp, đồng thời thông báo cho Sở Du lịch/Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi doanh nghiệp có trụ sở. Trong trường hợp từ chối, Tổng cục Du lịch sẽ cung cấp thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối.

Bước 5: Đăng ký mã số thuế

Để thực hiện các khoản thuế cần thiết, bạn cần đăng ký mã số thuế tại Văn phòng thuế hoặc Chi cục Thuế tỉnh Đồng Nai. Sau khi hoàn tất quá trình đăng ký, công ty sẽ được cấp mã số thuế và cần tuân thủ các quy định về kê khai thuế, nộp thuế và các yêu cầu liên quan.

4. Những lưu ý khi thành lập công ty du lịch lữ hành quốc tế

Kê khai và nộp thuế

Sau khi hoạt động hợp pháp, công ty phải kê khai và nộp các loại thuế như thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng. Tuân thủ pháp luật về thủ tục thành lập công ty là bắt buộc.

In và phát hành hóa đơn

Công ty cần thông báo và tự in hóa đơn hoặc mua hóa đơn để sử dụng khi không thể tự xuất hóa đơn.

Góp vốn

Cần góp vốn vào công ty trong vòng 3 tháng kể từ ngày thành lập.

Khắc và phát hành con dấu

Sau khi có mã số thuế, công ty khắc dấu và công bố thông tin này trên cổng thông tin quốc gia.

Mở tài khoản ngân hàng

Chủ công ty cần mở tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch và báo cáo số tài khoản này về Sở Kế hoạch và Đầu tư, cung cấp con dấu và chứng minh nhân dân.

Đăng tải thông tin công khai

Thông tin công ty phải được công bố ngay sau khi có giấy phép kinh doanh, không quá 30 ngày.

Đăng ký chữ ký số

Cần đăng ký chữ ký số tại cơ quan quản lý để sử dụng trong việc nộp thuế trực tuyến.

5. Các câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty du lịch lữ hành quốc tế

Nộp hồ sơ thành lập công ty du lịch lữ hành quốc tế ở cơ quan nào?

Nộp hồ sơ thành lập công ty du lịch như sau:

 • Nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh, thành phố mà công ty sẽ đặt trụ sở chính.
 • Nộp trực tuyến thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập, doanh nghiệp cần nộp hồ sơ lên cơ quan quản lý du lịch cấp tỉnh hoặc Tổng cục Du lịch Việt Nam để xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành và du lịch.

Thành lập công ty du lịch lữ hành quốc tế cần bao nhiều vốn?

Để mở công ty du lịch lữ hành quốc tế, cần lập vốn ký quỹ như sau:

 • Đối với phục vụ khách du lịch quốc tế đến Việt Nam: 50 triệu đồng và 250 triệu đồng;
  Đối với phục vụ khách du lịch Việt Nam đi nước ngoài: 100 triệu đồng và 500 triệu đồng.

Vốn điều lệ hoặc vốn pháp định của công ty phải ít nhất bằng hoặc cao hơn vốn ký quỹ.

Việc thành lập và điều hành một công ty du lịch lữ hành quốc tế không chỉ đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng về các thủ tục pháp lý. ACC Đồng Nai hy vọng bài viết trên sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho khách hàng đang có như cầu thành lập công ty du lịch lữ hành quốc tế tại Đồng Nai.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345