Thủ tục xin giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ tại Đồng Nai

Thủ tục xin giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ tại Đồng Nai là một quy trình phức tạp đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về các quy định pháp luật cũng như sự chuẩn bị kỹ lưỡng về văn bản và hồ sơ. Với sự phát triển của ngành dịch vụ ẩm thực và giải trí, việc này trở thành một phần quan trọng để đảm bảo hoạt động kinh doanh được thực hiện theo đúng quy định, góp phần vào sự an toàn và uy tín của ngành hàng nơi đây.

Thủ tục xin giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ tại Đồng Nai
Thủ tục xin giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ tại Đồng Nai

1. Thế nào là hoạt động bán rượu tiêu dùng tại chỗ?

Hoạt động bán rượu tiêu dùng tại chỗ là việc kinh doanh rượu mà khách hàng tiêu thụ ngay tại địa điểm cung cấp dịch vụ, thường là tại quán bar, nhà hàng, quán karaoke hoặc các địa điểm giải trí khác. Hoạt động bán rượu tiêu dùng tại chỗ thường được quản lý và kiểm soát chặt chẽ bởi các quy định về giấy phép và an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, việc tuân thủ các quy định liên quan là rất quan trọng để tránh xâm phạm pháp luật và đảm bảo sự an toàn và chất lượng của sản phẩm.

2. Thủ tục xin giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ tại Đồng Nai

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bán rượu tiêu dùng tại chỗ

Hồ sơ xin cấp giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ (theo mẫu)
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ gia đình, cá nhân
  • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng địa điểm kinh doanh (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ cho thuê, cho mượn địa điểm,…)
  • Bản sao giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy
  • Bản sao giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh rượu tiêu dùng (nếu có)

Bước 2: Nộp hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền

Doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ xin cấp giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm cấp giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm thông báo cho doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

3. Đối tượng và điều kiện kinh doanh rượu tiêu dùng tại chỗ tại Đồng Nai

3.1. Đối tượng kinh doanh rượu tiêu dùng tại chỗ tại Đồng Nai

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh rượu, đối tượng được phép kinh doanh rượu tiêu dùng tại chỗ bao gồm:

  • Doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.
  • Cá nhân thuộc hộ gia đình sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh được cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh.

3.2. Điều kiện kinh doanh rượu tiêu dùng tại chỗ tại Đồng Nai

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh rượu, điều kiện kinh doanh rượu tiêu dùng tại chỗ bao gồm:

  • Có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
  • Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh.
  • Có đủ trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Có nguồn gốc xuất xứ rượu rõ ràng.
  • Có nhân viên trực tiếp phục vụ rượu được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm và phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Địa điểm kinh doanh rượu tiêu dùng tại chỗ

Địa điểm kinh doanh rượu tiêu dùng tại chỗ phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Phải có địa chỉ rõ ràng, dễ tìm kiếm.
  • Phải có diện tích tối thiểu là 30 m2.
  • Phải có khu vực phục vụ rượu tách biệt với khu vực chế biến, bảo quản thực phẩm.
  • Phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:

  • Bồn rửa tay, xà phòng, khăn lau tay.
  • Tủ bảo quản rượu, tủ kính trưng bày rượu.
  • Dụng cụ phục vụ rượu (ly, cốc, chén, đĩa, muỗng, nĩa,…).

Nguồn gốc xuất xứ rượu rõ ràng

Rượu tiêu dùng tại chỗ phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được sản xuất bởi cơ sở sản xuất rượu có giấy phép sản xuất rượu.

Nhân viên trực tiếp phục vụ rượu

Nhân viên trực tiếp phục vụ rượu phải được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm và phòng, chống tác hại của rượu, bia. Nội dung đào tạo, bồi dưỡng bao gồm:

  • Kiến thức về an toàn thực phẩm;
  • Kiến thức về phòng, chống tác hại của rượu, bia;
  • Kỹ năng phục vụ rượu an toàn, văn minh.

4. Quyền và nghĩa vụ của thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ tại Đồng Nai

Quyền của thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ tại Đồng Nai

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ quy định về kinh doanh rượu, thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ có các quyền sau:

  • Mua rượu từ thương nhân sản xuất rượu trong nước, thương nhân phân phối, thương nhân bán buôn rượu, thương nhân bán lẻ rượu;
  • Bán rượu trực tiếp cho người mua để tiêu dùng tại các địa điểm kinh doanh của thương nhân;
  • Được trực tiếp bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ đối với rượu do mình sản xuất tại các địa điểm kinh doanh của thương nhân.

Nghĩa vụ của thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ tại Đồng Nai

Theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ quy định về kinh doanh rượu, thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ có các nghĩa vụ sau:

  • Có Giấy phép kinh doanh rượu tiêu dùng tại chỗ theo quy định;
  • Chỉ được mua rượu từ thương nhân có Giấy phép sản xuất rượu, Giấy phép phân phối rượu, Giấy phép bán buôn rượu, Giấy phép bán lẻ rượu;
  • Chỉ được bán rượu cho người mua đủ 18 tuổi trở lên;
  • Thực hiện các quy định về bảo quản, vận chuyển, kinh doanh rượu;
  • Chịu trách nhiệm về chất lượng rượu do mình bán ra;
  • Chịu trách nhiệm về việc thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh rượu.

Ngoài ra, thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ còn có các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Trải qua thủ tục xin giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ tại Đồng Nai không chỉ mang lại quyền lợi pháp lý mà còn là bước đi quan trọng để doanh nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực và giải trí phát triển bền vững. Việc này không chỉ đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật mà còn tạo nền tảng cho một môi trường kinh doanh tích cực, nơi mà khách hàng và doanh nghiệp đều có cơ hội tận hưởng một trải nghiệm an toàn, chất lượng và đáng tin cậy. Hãy chắc chắn rằng mọi bước tiến trong thủ tục xin giấy phép được thực hiện một cách cẩn thận và chính xác, góp phần vào sự phồn thịnh của ngành nghề và cộng đồng tại Đồng Nai. ACC Đồng Nai hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn!

    HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CAPTCHA ImageChange Image