Tiêu chuẩn môi trường là gì? Những thông tin chi tiết

Tiêu chuẩn môi trường là tập hợp các tiêu chí hoặc hướng dẫn pháp lý do chính phủ hoặc cơ quan quốc tế thiết lập để kiểm soát mức độ chất ô nhiễm thải ra môi trường và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cũng như sức khỏe con người. Hãy cùng  ACC Đồng Nai tìm hiểu Quy chuẩn kỹ thuật môi trường là gì? Những thông tin chi tiết  thông qua bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn môi trường là gì? Những thông tin chi tiết
Tiêu chuẩn môi trường là gì? Những thông tin chi tiết

1. Tiêu chuẩn môi trường là gì?

Tiêu chuẩn môi trường được định nghĩa là giới hạn ngưỡng đối với các thông số khác nhau liên quan đến chất lượng môi trường xung quanh, nồng độ các chất ô nhiễm trong chất thải và các yêu cầu kỹ thuật và quản lý do các cơ quan, tổ chức chính phủ ban hành. Các tiêu chuẩn này được công bố dưới dạng văn bản, được áp dụng tự nguyện nhằm bảo vệ môi trường.

2. Tiêu chuẩn môi trường được phân loại như thế nào?

Tiêu chuẩn môi trường được quy định tại Điều 103 Luật Bảo vệ môi trường 2020 như sau:

Tiêu chuẩn môi trường

 • Tiêu chuẩn môi trường gồm tiêu chuẩn chất lượng môi trường xung quanh, tiêu chuẩn môi trường đối với quản lý chất thải và các tiêu chuẩn môi trường khác.
 • Toàn bộ hoặc một phần tiêu chuẩn môi trường trở thành bắt buộc áp dụng khi được viện dẫn trong văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật môi trường.
 • Tiêu chuẩn môi trường cơ sở áp dụng trong phạm vi quản lý của tổ chức công bố tiêu chuẩn.

Theo đó, tiêu chuẩn môi trường gồm tiêu chuẩn chất lượng môi trường xung quanh, tiêu chuẩn môi trường đối với quản lý chất thải và các tiêu chuẩn môi trường khác.

Cũng theo quy định này thì toàn bộ hoặc một phần tiêu chuẩn môi trường trở thành bắt buộc áp dụng khi được viện dẫn trong văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

Lưu ý: Tiêu chuẩn môi trường cơ sở áp dụng trong phạm vi quản lý của tổ chức công bố tiêu chuẩn.

3. Tiêu chuẩn quốc gia về môi trường do cơ quan nào công bố?

Tiêu chuẩn quốc gia về môi trường do cơ quan nào công bố?
Tiêu chuẩn quốc gia về môi trường do cơ quan nào công bố?

Việc công bố tiêu chuẩn quốc gia về môi trường được quy định tại Điều 104 Luật Bảo vệ môi trường 2020 như sau:

Xây dựng, thẩm định và công bố tiêu chuẩn môi trường

 • Thẩm quyền, trình tự, thủ tục xây dựng, thẩm định tiêu chuẩn môi trường thực hiện theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức xây dựng và đề nghị thẩm định tiêu chuẩn quốc gia về môi trường.
 • Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thẩm định và công bố tiêu chuẩn quốc gia về môi trường.
 • Cơ quan, tổ chức xây dựng và công bố tiêu chuẩn cơ sở về môi trường theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.

Như vậy, Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức thẩm định và công bố tiêu chuẩn quốc gia về môi trường.

4. Câu hỏi thường gặp

Tiêu chuẩn môi trường có vai trò gì trong việc bảo vệ môi trường?

Tiêu chuẩn môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường bằng cách thiết lập các giới hạn và quy định cho các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp, và sinh hoạt của con người. Chúng giúp kiểm soát và giảm thiểu sự ô nhiễm, bảo vệ hệ sinh thái, duy trì chất lượng không khí, nước và đất, và đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Ai có trách nhiệm tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường?

Mọi cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp có hoạt động ảnh hưởng đến môi trường đều có trách nhiệm tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường. Chính phủ, qua các cơ quan quản lý môi trường, sẽ giám sát và thực thi việc tuân thủ này. Các doanh nghiệp sản xuất, công nghiệp, nông nghiệp và xây dựng đặc biệt phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn này để tránh bị phạt và đảm bảo hoạt động bền vững.

Hậu quả của việc không tuân thủ tiêu chuẩn môi trường là gì?

Việc không tuân thủ tiêu chuẩn môi trường có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, bao gồm phạt hành chính, đình chỉ hoạt động, hoặc thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân hoặc tổ chức vi phạm. Ngoài ra, việc không tuân thủ còn gây ra các tác động tiêu cực đến môi trường như ô nhiễm không khí, nước và đất, làm hại đến hệ sinh thái và sức khỏe con người, và gây mất uy tín cho doanh nghiệp.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Tiêu chuẩn môi trường là gì? Những thông tin chi tiết. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với   ACC Đồng Nai   nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345