Tư pháp quốc tế là gì?

Tư pháp quốc tế là một lĩnh vực pháp luật đặc biệt quan trọng và phức tạp, tập trung vào quan hệ pháp lý giữa các quốc gia và các tổ chức quốc tế. Tư pháp quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì mối quan hệ hòa bình, thương mại quốc tế, và giải quyết các vấn đề pháp lý có tầm ảnh hưởng toàn cầu. Hãy cùng tìm hiểu về Tư pháp quốc tế là gì? để có cái nhìn tổng quan về tư pháp quốc tế và vai trò quan trọng của nó trong xã hội hiện đại.

Tư pháp quốc tế là gì?
Tư pháp quốc tế là gì?

1. Khái niệm tư pháp quốc tế là gì?

Định nghĩa tư pháp quốc tế là gì tuy chưa được giải thích tại văn bản pháp luật cụ thể nhưng dựa trên những quy định pháp luật đặt ra tại các Bộ luật hiện hành có thể hiểu khái niệm này như sau:

Tư pháp quốc tế là một hệ thống tổng hợp tất cả các quy phạm pháp luật nhằm giải quyết vấn đề xung đột áp dụng pháp luật để giải quyết các quan hệ pháp luật phát sinh trong tất cả các lĩnh vực pháp lý (dân sự, tố tụng dân sự, thương mại, lao động, hôn nhân gia đình) mà có yếu tố nước ngoài.

2. Nguồn của tư pháp quốc tế

Tư pháp quốc tế là gì có các nguồn bao gồm các loại dưới đây:

Luật pháp của mỗi quốc gia

– Là hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của quốc gia, gồm:

 • Hiến pháp
 • Luật
 • Các văn bản dưới Luật
 • Tập quán
 • Án lệ
 • Thực tiễn tư pháp

– Ở Việt Nam, các quy phạm pháp luật điều chỉnh các quan hệ tư pháp quốc tế không được quy định cụ thể tại một văn bản mà được phân bố rải rác ở các văn bản pháp luật khác nhau tương ứng với từng ngành pháp lý.

Điều ước quốc tế

Gồm các điều ước quốc tế về thương mại và hàng hải quốc tế; các Hiệp định về trao đổi hàng hóa và thanh toán. Ví dụ: Hiệp định về tương trợ tư pháp về dân sự, hôn nhân gia đình và hình sự.

Thực tiễn tòa án và trọng tài (án lệ)

Là các bản án, quyết định của Tòa án mà trong đó thể hiện các quan điểm của các thẩm phán đối với các vấn đề pháp lý có tính chất quyết định trong việc giải quyết các vụ việc nhất định và mang ý nghĩa giải quyết đối với các quan hệ tương đồng sau này.

Tập quán quốc tế

Là những quy tắc xử sự được hình thàn trong một thời gian dài, được áp dụng một cách liên tục và có hệ thống, đồng thời có được sự công nhận của nhiều các quốc gia.

3. Tư pháp quốc tế trong quan hệ dân sự 

Tư pháp quốc tế trong quan hệ dân sự 
Tư pháp quốc tế trong quan hệ dân sự

Tại Bộ luật dân sự năm 2015, tư pháp quốc tế là gì được thể hiện thông qua việc quy định về áp dụng pháp luật (giải quyết xung đột pháp luật) đối với các quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài như sau:

Ưu tiên áp dụng điều ước quốc tế

Pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài được xác định theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc luật Việt Nam.

Dựa theo sự thỏa thuận của các bên

Trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc luật Việt Nam có quy định các bên có quyền lựa chọn thì pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài được xác định theo lựa chọn của các bên.

Áp dụng pháp luật quốc gia có mối liên hệ gắn bó nhất

Trường hợp không xác định được pháp luật áp dụng theo các nguyên tắc trên thì pháp luật áp dụng là pháp luật của nước có mối liên hệ gắn bó nhất với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài đó.

4. Mọi người cùng hỏi

Tư pháp quốc tế đóng vai trò như thế nào trong quan hệ quốc tế?

Tư pháp quốc tế giúp quy định và hòa giải các tranh chấp pháp lý giữa các quốc gia, đồng thời hỗ trợ xây dựng các hợp đồng quốc tế và quản lý quan hệ thương mại.

Người làm chuyên ngành tư pháp quốc tế cần hiểu biết về những gì?

Người làm chuyên ngành tư pháp quốc tế cần hiểu rõ về hệ thống pháp luật quốc gia, quy tắc của các tổ chức quốc tế và quyền lợi của các bên liên quan.

Tư pháp quốc tế ảnh hưởng đến lĩnh vực nào trong xã hội?

Tư pháp quốc tế ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực như thương mại, môi trường, nhân quyền, và quản lý hòa bình quốc tế.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Tư pháp quốc tế là gì? Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790