Văn bằng 2 dược có được mở quầy thuốc không?

Trong ngành y tế, việc sở hữu bằng cấp phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc mở quầy thuốc. Tuy nhiên, câu hỏi về việc liệu một cá nhân có văn bằng 2 dược có được mở quầy thuốc không? vẫn gây ra nhiều tranh cãi và tò mò. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Văn bằng 2 dược có được mở quầy thuốc không?
Văn bằng 2 dược có được mở quầy thuốc không?

1. Văn bằng 2 dược là gì?

Văn bằng 2 cao đẳng Dược là văn bằng cao đẳng ngành dược sĩ được cấp cho người đã có ít nhất một bằng trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc sau đại học ngoài ngành dược, sau khi hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo ngành dược sĩ, có đủ điều kiện để công nhận và cấp bằng tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược.

2. Văn bằng 2 dược có được mở quầy thuốc không?

Theo Điều 18 Luật Dược 2016 quy định người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc phải có Bằng tốt nghiệp ngành dược từ trung cấp trở lên và có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

Như vậy, người có có văn bằng 2 về dược sẽ có thể được mở quầy thuốc nếu đáp ứng cả thời hạn thực hành chuyên môn.

3. Điều kiện mở quầy thuốc

Điều kiện mở quầy thuốc
Điều kiện mở quầy thuốc

Ngoài các điều kiện về bằng cấp nêu trên, Điều 11 Luật Dược 2016 quy định rằng người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở kinh doanh dược, bao gồm cả quầy thuốc, phải có chứng chỉ hành nghề dược. Điều kiện để được cấp chứng chỉ này gồm nhiều yếu tố, bao gồm có văn bằng chuyên môn, thời gian thực hành tại cơ sở dược, giấy chứng nhận sức khỏe, và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Bên cạnh đó, theo điểm d khoản 1 Điều 33 Luật Dược 2016, cơ sở bán lẻ thuốc cần đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, nhân sự và thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc. Cụ thể, các điều kiện này bao gồm:

– Địa điểm và khu vực bảo quản: Quầy thuốc phải có địa điểm ổn định, an toàn, phù hợp với các quy định về an toàn cháy nổ và đảm bảo vệ sinh. Khu vực bảo quản phải đáp ứng các tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, và có thiết bị chuyên dụng để bảo quản thuốc một cách an toàn.

– Trang thiết bị bảo quản: Quầy thuốc cần có trang thiết bị chuyên dụng để bảo quản thuốc, bao gồm tủ, kệ, tủ lạnh (nếu cần), và các thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm.

– Tài liệu chuyên môn kỹ thuật: Quầy thuốc cần có các tài liệu chuyên môn như hướng dẫn sử dụng thuốc, sổ ghi chép, và các tài liệu hướng dẫn thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược: Đây là giấy tờ quan trọng nhất, chứng nhận rằng quầy thuốc của bạn đáp ứng mọi yêu cầu pháp lý và được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

4. Câu hỏi thường gặp

Bằng cao đẳng dược có mở được quầy thuốc không?

Có. Theo khoản 2 Điều 18 Luật Dược 2016, người có bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược có thể trở thành người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc sau khi có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

Văn bằng 2 dược có được mở nhà thuốc không?

Không. Theo Điều 18 Luật Dược 2016, chỉ những người có bằng tốt nghiệp đại học ngành dược mới đủ điều kiện mở nhà thuốc. Như vậy, người có văn bằng 2 dược chỉ được mở quầy thuốc và không được mở nhà thuốc.

Người có văn bằng 2 nhưng bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể được cấp Chứng chỉ hành nghề dược không?

Không. Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự không đủ điều kiện để cấp Chứng chỉ hành nghề dược.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Văn bằng 2 dược có được mở quầy thuốc không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

    HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    0765 856 345