Cách xem hướng trên sổ đỏ chính xác

Để xác định hướng trên sổ đỏ một cách chính xác, có một số phương pháp mà bạn có thể áp dụng. Quan trọng nhất là cần chú ý và thực hiện việc kiểm tra một cách cẩn thận để đảm bảo tính chính xác trong quá trình xem hướng trên sổ đỏ.  Hãy cùng tìm hiểu về Cách xem hướng trên sổ đỏ chính xác trong bài viết dưới đây.

Cách xem hướng trên sổ đỏ chính xác
Cách xem hướng trên sổ đỏ chính xác

1. Cách Đọc Thông Tin Trên Sổ Đỏ 

Trước khi xem hướng trên sổ đỏ, trước tiên bạn cần đảm bảo rằng sổ đỏ đó là chính thống, không phải là sổ giả mạo. Theo quy định của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/05/2014 về sổ đỏ và sổ hồng, sổ đỏ/sổ hồng thường có 4 trang (có thể đi kèm với các tài liệu khác) với nội dung sau:

Trang 01 sẽ chứa các thông tin được liệt kê như trong hình dưới đây:

 • Quốc huy Việt Nam
 • Nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen
 • Tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (In đen)
 • Số phát hành Giấy chứng nhận (số seri) gồm 2 chữ cái tiếng Việt và 6 chữ số, được in màu đen, dấu nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Trang 02 ghi nội dung của nhà ở, đất ở và những tài sản sản gắn liền với nhà đất đó.

Trang 03 của sổ đỏ mô tả sơ đồ mảnh đất và cung cấp các thông tin cụ thể sau:

 • Hình dạng, chiều dài và chiều rộng của mảnh đất.
 • Số hiệu của mảnh đất hoặc công trình kề bên.
 • Ký hiệu chỉ hướng Bắc-Nam.
 • Các chỉ giới, mốc giới để phân chia và quy hoạch sử dụng đất.
 • Hành lang an toàn của công trình sẽ được biểu diễn bằng nét đứt xen kẽ cùng nét chấm trên sổ đỏ.
 • Nét đứt xen với nét chấm cũng thể hiện việc hợp nhất các thửa đất từ nguồn gốc và thời hạn sử dụng khác nhau hoặc phần sử dụng đất riêng của một người và sử dụng chung của nhiều người, đi kèm với chú thích. Trang 04 ghi lại các thay đổi (chỉnh lý) sau khi cấp giấy chứng nhận do các cơ quan cấp giấy thêm vào và mã vạch của giấy chứng nhận.

2. Cách xem hướng trên sổ đỏ chính xác

Hình vẽ nhà đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thường rõ ràng và dễ nhìn hơn nhiều so với bản vẽ hoặc sơ đồ phân lô. Dưới đây là hướng dẫn các bước xem hướng trên sổ đỏ:

Bước 01: Cẩn thận quan sát sơ đồ mảnh đất và tài sản liên quan trên đó. Thông thường, trong sổ đỏ sẽ có một hình vẽ của phần nền nhà.

Bước 02: Chú ý đến góc phải phía trên của sổ đỏ, nơi mũi tên thường được đặt để chỉ phương hướng của bản vẽ (được ghi là chữ B – tức hướng Bắc), chỉ hướng thẳng lên trên. Từ đó, bạn có thể dễ dàng xác định hướng trên sổ đỏ một cách chính xác.

Bước 03: Tuỳ thuộc vào góc nhìn để xác định hướng chính xác. Lưu ý: Sổ đỏ hoặc sổ hồng thường được đặt ngay ngắn, không nên quay xoay để thuận tiện hơn khi xem. Bạn cũng nên đặt sổ đỏ trên một mặt phẳng để xác định hướng chính xác hơn.

3. Cách Xem Hướng Nhà Bằng Bản Vẽ

Cách Xem Hướng Nhà Bằng Bản Vẽ
Cách Xem Hướng Nhà Bằng Bản Vẽ

Xác định hướng của thửa đất: Để xác định hướng chính của mảnh đất, bạn cần tập trung vào vị trí của đường. Hướng của mảnh đất thường là hướng mà mảnh đất đối diện với đường.

Xác định tâm của mảnh đất: Bạn vẽ một trục (gọi là trục tung) song song với chiều mũi tên. Dựa vào hướng của mũi tên, bạn có thể xác định được hai hướng là Bắc và Nam. Tại vị trí tâm của thửa đất, bạn vẽ một trục (gọi là trục hoành) vuông góc với trục tung. Bên trái hướng Bắc là hướng Tây, bên phải hướng Bắc là hướng Đông. Như vậy, bạn đã xác định được bốn hướng cụ thể: Đông – Tây – Nam – Bắc.

Tại vị trí tâm, bạn vẽ một trục song song với hướng của mảnh đất. Từ đó, bạn cũng có thể dễ dàng xác định được hướng của mảnh đất đó.

Đối với nhà ở trong dự án bất động sản, tùy thuộc vào vị trí của lô đất có mặt tiền tiếp xúc với các đường khác nhau mà hướng nhà sẽ khác nhau. Trong trường hợp này, bạn cần tham khảo bản vẽ tỷ lệ 1/500, thông thường trên đó sẽ có chỉ hướng. Mũi tên chỉ lên là hướng Bắc, các hướng còn lại được phân bố đối xứng trên 4 phía của tờ giấy. Tùy thuộc vào góc độ (có thể dùng thước để đo góc) để xác định hướng nhà đất một cách chính xác nhất.

Nhìn chung, cách xác định hướng nhà trong dự án trên sổ hồng tương tự như cách xác định hướng cho nhà riêng/nhà nguyên căn như đã được mô tả ở trên.

4. Mọi người cùng hỏi

Thông tin nào trên sổ đỏ có thể giúp xác định hướng chính xác?

Thông tin về vị trí các điểm thửa đất, đường đi và các dấu vết khác có thể hữu ích để xác định hướng.

Có cần phải chú ý đến điều gì khi xem hướng trên sổ đỏ?

Cần phải thực hiện việc kiểm tra cẩn thận để đảm bảo tính chính xác trong quá trình xác định hướng.

Phương pháp nào khác có thể được sử dụng để xác định hướng trên sổ đỏ?

Ngoài việc sử dụng công cụ định hướng, bạn cũng có thể tham khảo thông tin trên sổ đỏ về hướng của các công trình xây dựng xung quanh.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Cách xem hướng trên sổ đỏ chính xác. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345