Xin giấy phép xây dựng có cần sổ đỏ không?

Trong quá trình làm thủ tục xin giấy phép xây dựng, một trong những câu hỏi thường gặp của người dân là liệu có cần sổ đỏ khi nộp đơn xin xây dựng hay không. Điều này phụ thuộc vào quy định cụ thể của địa phương và quy định của pháp luật về quản lý nhà đất. Hãy cùng tìm hiểu xem Xin giấy phép xây dựng có cần sổ đỏ không? và những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục xin giấy phép xây dựng.
Xin giấy phép xây dựng có cần sổ đỏ không?
Xin giấy phép xây dựng có cần sổ đỏ không?

1. Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ hay bìa đỏ là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho các khu vực ngoài đô thị (nông thôn), được quy định tại nghị định số 60-CP của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của tổng cục địa chính.

Các loại đất được cấp sổ đỏ: Đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối, đất làm nhà ở thuộc nông thôn. Hình thức bên ngoài sổ có màu đỏ đậm, do UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng.

Ngoài ra, đa phẩn sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình, nên khi chuyển nhượng hoặc thực hiện các giao dịch dân sự nói chung liên quan đến quyền sử dụng đất thì phải có chữ ký của tất cả các thành viên đủ 18 tuổi trở lên có tên trong sổ hộ khẩu của gia đình. Trong khi đó, đối với sổ hồng thì chuyển nhượng, giao dịch chỉ cần chữ ký của người hoặc những người đúng tên trên giấy chứng nhận.

2. Xin giấy phép xây dựng có cần sổ đỏ không?

Điều 95 Luật Xây dựng 2014, sửa đổi, bổ sung năm 2020 quy định về hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng như sau:

“1. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ gồm:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

c) Bản vẽ thiết kế xây dựng;

d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với công trình không theo tuyến gồm:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

c) Bản sao quyết định phê duyệt dự án, quyết định đầu tư;

d) Bản vẽ thiết kế xây dựng;

đ) Bản sao hoặc mã số chứng chỉ hành nghề của tổ chức thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng, chứng chỉ hành nghề của chủ nhiệm, chủ trì thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình được cấp theo quy định.

…”

Từ những quy định trên, có thể khẳng định rằng việc xin giấy phép xây dựng không cần phải nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc mà chỉ phải nộp bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc bản sao các giấy tờ khác có thể chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

3. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng
Điều kiện cấp giấy phép xây dựng

Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Theo đó, về điều kiện cấp giấy phép xây dựng. Điều 41 Nghị định 15 năm 2021 nêu rõ:

Với khu vực chưa có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn thì quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành có liên quan hoặc quy chế quản lý kiến trúc hoặc văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về vị trí và tổng mặt bằng là cơ sở để xem xét cấp giấy phép xây dựng.

  • Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng không yêu cầu lập quy hoạch chi tiết xây dựng về quy hoạch, công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng do một chủ đầu tư tổ chức thực hiện có quy mô nhỏ hơn 05 héc ta (nhà chung cư thì nhỏ hơn O2 héc ta) thì quy hoạch phân khu xây dựng là cơ sở để xem xét cấp giấy phép xây dựng.
  • Công trình xây dựng ảnh hưởng lớn đến an toàn, lợi ích cộng đồng có yêu cầu thẩm tra, báo cáo kết quả thẩm tra ngoài các yêu cầu riêng của chủ đầu tư, phải có kết luận đáp ứng yêu cầu an toàn công trình, sự tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của hồ sơ thiết kế xây dựng…

4. Mọi người cùng hỏi

Làm thế nào để biết liệu đất có sổ đỏ hay không?

Trả lời: Bạn có thể kiểm tra tình trạng sổ đỏ của đất thông qua Cổng thông tin đất đai hoặc cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất địa phương. Thông tin này giúp xác định rõ ràng về quyền sở hữu và trạng thái pháp lý của đất đai.

Thủ tục làm đất để xin giấy phép xây dựng có phức tạp không?

Trả lời: Quy trình làm đất để xin giấy phép xây dựng có thể phức tạp và yêu cầu sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý địa phương. Người xin phép cần tuân thủ các quy định và thủ tục đặc biệt của địa phương mà họ đang xin phép.

Có trường hợp nào giấy phép xây dựng được cấp mà không cần sổ đỏ không?

Trả lời: Trong một số trường hợp đặc biệt, cơ quan quản lý có thể xem xét và cấp giấy phép xây dựng mà không yêu cầu sổ đỏ, tùy thuộc vào quy định và chính sách của địa phương. Tuy nhiên, điều này thường là ngoại lệ và yêu cầu sự đánh giá kỹ lưỡng từ phía cơ quan quản lý.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Xin giấy phép xây dựng có cần sổ đỏ không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

    HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    087.790.7790