Đối tượng của hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm rất phong phú bao gồm các loại thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bổ sung vào thực phẩm, bao gói, dụng cụ, vật liệu chứa đựng thực phẩm. Do tính chất, đặc điểm của các loại đối tượng này là khác nhau nên chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm đặt ra đối với từng loại đối tượng sẽ khác nhau. Sau đây, ACC Đồng Nai sẽ giới thiệu các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm mà bạn cần biết.
1. Chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm là gì?
Chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm là các đặc điểm cụ thể mà sản phẩm cần phải đáp ứng để đảm bảo chất lượng, an toàn, và tuân thủ các quy định pháp luật. Đây có thể là các thông số vật lý, hóa học, vi sinh, hoặc các tiêu chuẩn khác mà sản phẩm phải đạt được để được phép lưu hành hoặc tiêu thụ trên thị trường.
2. Xác định chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm
– Các cơ sở kiểm nghiệm khi tiến hành hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật về vấn đề này đó là các văn bản: Luật An toàn thực phẩm năm 2010, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, Thông tư 19/2012/TT-BYT hướng dẫn thực hiện công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BYT-BCT-BNNPTNT quy định điều kiện, trình tự thủ tục chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước.
– Theo đó, điều kiện chung về bảo đảm an toàn thực phẩm là: “Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ những quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh; dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; dư lượng thuốc thú y; kim loại nặng; tác nhân gây ô nhiễm và những chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe và tính mạng con người.”
– Căn cứ theo quy định về hồ sơ tự công bố sản phẩm thì việc xác định chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm được thực hiện như sau:
- Nếu kiểm nghiệm thực phẩm có trong danh sách các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm an toàn do Bộ Y tế quy định thì việc kiểm nghiệm được tiến hành theo các tiêu chuẩn kiểm nghiệm do Bộ Y tế ban hành
- Nếu kiểm nghiệm đối với thực phẩm chưa có chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm do Bộ Y tế ban hành thì xác định chỉ tiêu theo các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố. Có thể áp dụng các chỉ tiêu theo công bố của Colex (Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế ban hành một cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm).
3. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm
Hiện nay Bộ Y tế đã đưa ra quy chuẩn kỹ thuật đối với hoạt động kiểm nghiệm sản phẩm, kiểm nghiệm thực phẩm. Các cơ sở kiểm nghiệm khi tiến hành kiểm nghiệm đối với các loại thực phẩm này phải tuân theo các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm này thì kết quả kiểm nghiệm mới được thừa nhận và có giá trị. Các loại thực phẩm có quy chuẩn chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm bao gồm:
- Nước ăn uống, nước sinh hoạt
- Nước đá dùng liền
- Nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, đồ uống không cồn và đồ uống có cồn
- Sữa và các sản phẩm từ sữa
- Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ
- Các chất được sử dụng để bổ sung vào thực phẩm
- Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng
- Phụ gia thực phẩm
- Bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Xem thêm: Giấy phép hành nghề y dược tư nhân tại ACC
4. Giới thiệu mẫu chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm
Dưới đây là một mẫu chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm áp dụng cho mẫu thịt lợn (thịt heo) để tham khảo và hiểu rõ hơn về các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm:
Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Các chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm [Cập nhật mới 2023]. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.