Gửi ảnh căn cước công dân cho người khác có sao không?

Việc gửi ảnh căn cước công dân cho người khác là một vấn đề đáng quan ngại và cần được xem xét một cách cẩn thận. Trong thời đại công nghệ ngày nay, việc chia sẻ thông tin cá nhân trực tuyến trở nên phổ biến, nhưng cũng đi kèm với những rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư. Việc này có thể dẫn đến việc lạm dụng thông tin cá nhân, đặt nguy cơ cho sự an toàn và quyền lợi của người được chia sẻ thông tin. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu Sửa căn cước công dân mất bao lâu? thông qua bài viết dưới đây.

Gửi ảnh căn cước công dân cho người khác có sao không?
Gửi ảnh căn cước công dân cho người khác có sao không?

1. Căn cước công dân là gì?

Theo Điều 3 Luật Căn cước công dân 2014, Căn cước công dân được định nghĩa như sau:

“Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này.”

Do đó, thẻ Căn cước công dân là một loại giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân Việt Nam, chứa đựng thông tin cơ bản về lai lịch và nhân dạng cá nhân.

Nội dung chi tiết của thẻ Căn cước công dân được quy định tại Điều 18 Luật Căn cước công dân như sau:

 • Mặt trước thẻ bao gồm hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, dòng chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập – Tự do – Hạnh phúc, dòng chữ “Căn cước công dân”. Thông tin cụ thể trên mặt trước bao gồm ảnh, số thẻ Căn cước công dân, họ, chữ đệm và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú, và ngày, tháng, năm hết hạn.
 • Mặt sau thẻ chứa bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa, thông tin vân tay, và đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ. Thêm vào đó, có thông tin về ngày, tháng, năm cấp thẻ, họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ, và dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ.
 • Bộ trưởng Bộ Công an sẽ quy định cụ thể về quy cách, ngôn ngữ khác, hình dáng, kích thước, và chất liệu của thẻ Căn cước công dân.

2. Gửi ảnh căn cước công dân cho người khác có sao không?

Hiện nay, với nhiều người, CMND vẫn là 1 trong những loại giấy tờ tùy thân quan trọng.

Vì vậy, lực lượng công an luôn tuyên truyền người dân không nên đăng tải, gửi ảnh CMND cho người khác để tránh nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân để kẻ xấu lợi dụng sử dụng vào hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, Căn cước công dân gắn chip cũng là một loại giấy tờ quan trọng. Mã QR và chip trên thẻ CCCD chứa rất nhiều thông tin cá nhân mà tội phạm công nghệ cao triệt để lợi dụng để trục lợi. Trong đó bao gồm những thông tin về tên, năm sinh, ảnh cá nhân, dữ liệu sinh trắc học cơ bản…

 • Tuy nhiên, hiện nay nhiều công dân vẫn “vô tư” chia sẻ hình ảnh CCCD của mình trên mạng xã hội. Hành vi chia sẻ đó tiềm ẩn nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân. Chỉ cần dựa vào mã QR hoặc thông tin in trên thẻ CCCD, CMND là biết rõ thông tin cá nhân của công dân. Từ những thông tin đó, các đối tượng xấu có thể dễ dàng lợi dụng thực hiện các hành vi phi pháp.
 • Các đối tượng có thể dùng ảnh CMND, CCCD hai mặt của người dân (đưa lên mạng) đăng ký tài khoản ngân hàng, hoặc vay tiền trên app, bị dùng để đăng ký số điện thoại trả sau và có thể bị dùng để đăng ký mã số thuế ảo…
 • Hiện tại có rất nhiều ứng dụng cho vay tiền online chỉ cần chụp hình ảnh CMND, CCCD hai mặt là có thể được duyệt hợp đồng vay tiền và giải ngân một cách nhanh chóng. Vì vậy mà các đối tượng khác thường tìm cách lấy thông tin cá nhân của người khác, sau đó chụp ảnh và gửi vào những ứng dụng này để vay tiền nhằm mục đích chiếm đoạt.
 • Đã có rất nhiều người bị lợi dụng sử dụng hình ảnh CMND, CCCD hai mặt để đăng ký thuê bao trả sau của các nhà mạng, sau đó thực hiện những cuộc gọi quốc tế, hoặc thực hiện các cuộc gọi trong nước một cách vô tội vạ.
 • Cũng có rất nhiều công ty ảo hoạt động không có nhân viên thường mua lại ảnh CMND/CCCD của người khác đăng ký mã số thuế ảo cho nhân viên công ty nhằm qua mặt cơ quan chức năng.
 • Nhiều đối tượng chọn hình thức ra thông báo tuyển dụng nhân sự không giới hạn số lượng với mức lương cao để thu hút người khác nộp hồ sơ xin việc, nhưng cuối cùng thì họ đều thông báo không trúng tuyển, sau đó lấy ảnh CMND/CCCD của người xin việc đó dùng để đăng ký mã số thuế ảo…

Khi mất CCCD, CMND, người dân cần trình báo lên cơ quan chức năng để báo mất và làm lại giấy tờ. Đồng thời phòng ngừa trường hợp số CCCD, CMND bị lợi dụng thực hiện các giao dịch dân sự trái pháp luật thì có căn cứ để chứng minh bản thân không có liên quan đến các giao dịch dân sự đó.

Trong trường hợp bị lừa lấy thông tin CMND/CCCD để đi vay tiền thì người dân cần nhanh chóng thông báo với đơn vị cho vay, đồng thời liên hệ đến cơ quan chức năng để được hỗ trợ nhanh nhất.

Còn trường hợp bị các đối tượng khác lợi dụng lấy số CMND hay số thẻ CCCD để đi đăng ký mở tài khoản ngân hàng hay đăng ký thuê bao trả sau thì người dân cũng cần nhanh chóng liên hệ đến ngân hàng, nhà mạng để được hỗ trợ.

3. Đã bị lộ ảnh CMND/CCCD, khắc phục hậu quả thế nào?

Đã bị lộ ảnh CMND/CCCD, khắc phục hậu quả thế nào?
Đã bị lộ ảnh CMND/CCCD, khắc phục hậu quả thế nào?

Khi đã nhận ra việc tiết lộ ảnh CMND/CCCD tiềm ẩn quá nhiều rủi ro, thường đã quá muộn để bạn thu hồi lại những thông tin đã bị lộ. Vì thế, cần có các biện pháp khắc phục khác để giảm tối đa rủi ro. Cụ thể:

 • Giữ lại bằng chứng chứng minh mình đã tiết lộ ảnh CMND/CCCD cho người khác. Bằng cách này, bạn có thể chứng mình được mình không liên quan đến việc vay tiền hay đăng ký sim…
 • Có thể yêu cầu bên nhận thông tin không được để lọt/lộ hình ảnh CMND/CCCD của bạn ra ngoài (nếu còn liên hệ được) và “dọa” rằng bạn đã báo cơ quan chức năng nên các giao dịch bằng CMND/CCCD của bạn sẽ bị phát hiện ngay.
 • Có thể báo mất hoặc trình báo bị lộ ảnh CMND/CCCD: Mục đích thông báo đến cơ quan chức năng vừa để làm lại kịp thời các giấy tờ quan trọng, vừa phòng ngừa trường hợp số CMND/CCCD bị lợi dụng thực hiện các giao dịch trái luật thì có căn cứ để chứng minh bản thân không có liên quan đến các giao dịch đó.

4. Mọi người cùng hỏi

Bạn đã kiểm tra tính an toàn của kênh truyền thông bạn sử dụng để gửi ảnh không?

Việc bảo vệ thông tin cá nhân là rất quan trọng. Trước khi chia sẻ, hãy đảm bảo rằng kênh truyền thông bạn sử dụng là an toàn và đảm bảo tính riêng tư của thông tin.

Có những rủi ro gì khi gửi ảnh căn cước công dân cho người khác?

Việc này có thể tăng nguy cơ lạm dụng thông tin cá nhân, mất mát quyền riêng tư, và có thể tạo điều kiện cho gian lận hay các hoạt động phạm tội khác.

Bạn đã xem xét các lựa chọn khác để chia sẻ thông tin nhân thân không?

Trước khi gửi ảnh căn cước công dân, hãy xem xét các phương tiện khác như việc cung cấp thông tin một cách an toàn qua các dịch vụ chính thức hoặc đến trực tiếp các cơ quan chính phủ có thẩm quyền để đảm bảo tính chính xác và an toàn.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Gửi ảnh căn cước công dân cho người khác có sao không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790