Mẫu thông báo thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Khi doanh nghiệp quyết định mở rộng hoặc điều chỉnh phạm vi hoạt động, việc thay đổi và bổ sung ngành nghề kinh doanh là một bước cần thiết để đảm bảo hoạt động kinh doanh hợp pháp và phù hợp với quy định pháp luật. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu về Mẫu thông báo thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh thông qua bài viết dưới đây.

Mẫu thông báo thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh
Mẫu thông báo thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

1. Ngành nghề kinh doanh là gì?

Một doanh nghiệp được thành lập chỉ có một tên gọi, một địa chỉ trụ sở chính và một số vốn điều lệ được thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, các thông tin này có thể thay đổi, nhưng trên Giấy đăng ký kinh doanh, thông tin này luôn chỉ duy nhất một. Điều đặc biệt là doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh trong nhiều ngành, nghề khác nhau.

Khi muốn bổ sung hoặc thay đổi ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp cần thực hiện thông báo về sự thay đổi này tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhằm đảm bảo tuân thủ đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật doanh nghiệp.

2. Mẫu thông báo thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Trong trường hợp doanh nghiệp tự ý kinh doanh các ngành nghề mà chưa thông báo với cơ quan nhà nước, mức phạt chậm thông báo theo quy định tại Điều 25 của Nghị định 50/2016/NĐ-CP như sau:Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn từ 01 đến 30 ngày. Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn từ 31 đến 90 ngày. Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng khi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn từ 91 ngày trở lên. Mẫu thông báo thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh
Trong trường hợp doanh nghiệp tự ý kinh doanh các ngành nghề mà chưa thông báo với cơ quan nhà nước, mức phạt chậm thông báo theo quy định tại Điều 25 của Nghị định 50/2016/NĐ-CP như sau:
Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn từ 01 đến 30 ngày.
Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn từ 31 đến 90 ngày.
Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng khi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn từ 91 ngày trở lên.
Mẫu thông báo thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

3. Tại sao phải thay đổi ngành nghề kinh doanh?

 • Khi doanh nghiệp muốn mở rộng danh mục sản phẩm hoặc lĩnh vực kinh doanh của công ty.
 • Khi thị trường và nhu cầu của khách hàng yêu cầu các sản phẩm mới mà doanh nghiệp chưa được phép kinh doanh.
 • Công ty đã tiến hành kinh doanh một số ngành nghề mà chưa có sự đăng ký, do đó cần bổ sung ngành nghề kinh doanh để tránh bị xử phạt.
 • Doanh nghiệp muốn loại bỏ các ngành nghề kinh doanh không phù hợp với hướng đi hoặc không có giấy phép cần thiết.
 • Doanh nghiệp muốn điều chỉnh chi tiết hoặc mở rộng phạm vi của ngành nghề kinh doanh đã được đăng ký.

4. Tự ý kinh doanh các ngành nghề kinh doanh mà chưa thông báo sẽ bị phạt như thế nào?

Tự ý kinh doanh các ngành nghề kinh doanh mà chưa thông báo sẽ bị phạt như thế nào?
Tự ý kinh doanh các ngành nghề kinh doanh mà chưa thông báo sẽ bị phạt như thế nào?

Trong trường hợp doanh nghiệp tự ý kinh doanh các ngành nghề mà chưa thông báo với cơ quan nhà nước, mức phạt chậm thông báo theo quy định tại Điều 25 của Nghị định 50/2016/NĐ-CP như sau:

 • Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn từ 01 đến 30 ngày.
 • Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn từ 31 đến 90 ngày.
 • Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng khi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn từ 91 ngày trở lên.

Chính vì thế, doanh nghiệp cần phải thực hiện việc đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật để có thể yên tâm hoạt động kinh doanh trong ngành nghề đó và tránh bị xử lý vi phạm hành chính.

5. Mọi người cùng hỏi

Mẫu thông báo thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh là gì?

Mẫu thông báo này là một biểu mẫu được doanh nghiệp hoặc tổ chức điều chỉnh thông tin về ngành nghề kinh doanh đã đăng ký, bổ sung hoặc thay đổi các ngành nghề kinh doanh mới.

Ai cần phải điền và nộp mẫu thông báo này?

Mẫu thông báo thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh cần được điền và nộp bởi các doanh nghiệp hoặc tổ chức muốn điều chỉnh hoặc bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Khi nào cần phải sử dụng mẫu thông báo này?

Mẫu thông báo này cần được sử dụng khi doanh nghiệp muốn thực hiện các thay đổi hoặc bổ sung về ngành nghề kinh doanh đã đăng ký.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Mẫu thông báo thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345