Bài viết “Thủ tục đăng ký kinh doanh lò bánh mì” sẽ đi sâu vào quy trình cần thiết để mở một lò bánh mì thành công. Trước khi bắt đầu, hãy hiểu rõ về kinh doanh lò bánh mì là gì và sau đó tìm hiểu về thủ tục đăng ký chi tiết. Chúng ta sẽ điểm qua các bước cụ thể, từ việc đăng ký kinh doanh cho đến quy trình kiểm định an toàn thực phẩm. Hãy cùng nhau khám phá các bước quan trọng để bắt đầu hành trình kinh doanh lò bánh mì của bạn!
1. Kinh doanh lò bánh mì là gì?
Kinh doanh lò bánh mì là một hình thức kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực, chuyên sản xuất và cung cấp các loại bánh mì cho người tiêu dùng. Bánh mì là một loại bánh phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Bánh mì có nhiều loại khác nhau, như bánh mì ngọt, bánh mì chà bông, bánh mì kẹp, bánh mì sandwich, bánh mì que, bánh mì tròn, dài… Bánh mì có thể dùng vào ăn sáng, dùng kèm các món có sốt, ăn chơi, ăn lót dạ hoặc thưởng thức như những loại bánh cao cấp khác.
Kinh doanh lò bánh mì có nhiều ưu điểm, như vốn đầu tư thấp, chi phí bảo quản và nhân lực ít, phương pháp làm không quá khó, lợi nhuận cao, nhu cầu tiêu thụ lớn và ổn định. Tuy nhiên, kinh doanh lò bánh mì cũng có những thách thức, như cạnh tranh gay gắt, yêu cầu về chất lượng và an toàn thực phẩm, pháp lý và thủ tục đăng ký kinh doanh. Do đó, để kinh doanh lò bánh mì thành công, người kinh doanh cần có kinh nghiệm, tay nghề, địa điểm, máy móc, nguyên liệu, đầu ra, hình thức, khuyến mại, bao bì, chất lượng phục vụ và tạo lợi thế cạnh tranh
2. Thủ tục đăng ký kinh doanh lò bánh mì
2.1 Bước 1: Đăng ký kinh doanh bán bánh mì
Trường hợp 1: Đăng ký hộ kinh doanh
Hồ sơ mở lò bánh mì
Hồ sơ 1 bộ gồm:
- Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
- Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
- Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
- Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh lò bánh mì:
Nộp trực tiếp tại Phòng tài chính kế hoạch nơi hội kinh doanh đặt trụ sở chính.
Kết quả sau khi nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh
Hồ sơ hợp lệ: Phòng tài chính kế hoạch trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.
Hồ sơ không hợp lệ: trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng tài chính kế hoạch thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).
Trường hợp 2: Đăng ký doanh nghiệp
Hồ sơ xin giấy phép
Hồ sơn 01 bộ gồm
- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
- Bản sao giấy tờ pháp lý của thành viên/cổ đông;
- Danh sách thành viên/cổ đông (công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh).
- Điều lệ công ty (công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh);
- Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài;
- Bản sao văn bản cử người đại diện theo ủy quyền (nếu có).
Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh lò bánh mì
Nộp hồ sơ trực tiếp: tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
Nộp hồ sơ trực tuyến: trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp – https://dangkykinhdoanh.gov.vn
Kết quả sau khi nộp hồ sơ xin giấy phép
Hồ sơ hợp lệ: cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.
Hồ sơ không hợp lệ: ra thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.
2.2 Bước 2: Đăng ký Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Hồ sơ đăng ký giấy chứng nhận đủ điều kiện
Hồ sơ 01 bộ gồm
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
Kết quả sau khi nộp hồ sơ xin phép đến cục an toàn thực phẩm
Hồ sơ hợp lệ: Cục an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại lò bánh mì và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong thời hạn 15 ngày nếu cơ sở có hồ sơ hợp lệ và đáp ứng được điều kiện theo quy định của pháp luật.
Hồ sơ không hợp lệ: Phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối.
ACC Đồng Nai đã cung cấp thông tin chi tiết về “Thủ tục đăng ký kinh doanh lò bánh mì”. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn.