Thủ tục sang tên xe máy mất hồ sơ gốc

Khi mất hồ sơ gốc của chiếc xe máy, quá trình sang tên trở nên phức tạp hơn và đòi hỏi sự chủ động và kiên nhẫn từ phía chủ xe. Thủ tục sang tên xe máy mất hồ sơ gốc là một quá trình pháp lý đặc biệt, yêu cầu sự tập trung cao và tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của cơ quan chức năng. Hãy cùng tìm hiểu về những bước cần thực hiện và lưu ý quan trọng trong Thủ tục sang tên xe máy mất hồ sơ gốc.

Thủ tục sang tên xe máy mất hồ sơ gốc
Thủ tục sang tên xe máy mất hồ sơ gốc

1. Sang tên xe cần rút hồ sơ gốc hay không?

Sang tên xe là một phần quan trọng của quá trình chuyển nhượng tài sản từ người này sang người khác thông qua các giao dịch dân sự, được thực hiện qua việc thực hiện các thủ tục liên quan tại cơ quan có thẩm quyền trong khoảng thời gian cố định.

Trước đó, theo quy định của Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA, mà đã hết hiệu lực từ ngày 01/8/2020, khi đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến, chủ xe phải nộp hồ sơ, bao gồm hồ sơ gốc của xe. Theo quy định trước đây, khi đăng ký xe được mua từ tỉnh khác, yêu cầu rút hồ sơ gốc là bắt buộc. Nếu người mua xe không thực hiện việc rút hồ sơ gốc, thủ tục đăng ký xe sẽ không thể hoàn thành.

Tuy nhiên, theo quy định mới tại khoản 3 Điều 6 Thông tư số 58/2020/TT-BCA về thu hồi và đăng ký biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thì quy định thời hạn là 7 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức hoặc cá nhân. Cụ thể như sau:

 • Đối với việc sang tên xe cho tổ chức hoặc cá nhân ở tỉnh, thành phố khác (gọi tắt là sang tên khác tỉnh): Chủ xe có thể tự thực hiện hoặc ủy quyền cho cá nhân hoặc tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.
 • Đối với việc sang tên xe cho tổ chức hoặc cá nhân trong cùng tỉnh (gọi tắt là sang tên cùng tỉnh): Chủ xe cũng có thể tự thực hiện hoặc ủy quyền cho cá nhân hoặc tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Trong trường hợp mua, điều chuyển, cho, tặng, phân bổ, thừa kế xe và ngay lập tức sang tên, thì không cần thực hiện thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Trong khoảng thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức hoặc cá nhân mua, điều chuyển, cho tặng, phân bổ, thừa kế xe cần đến cơ quan đăng ký xe để thực hiện thủ tục cấp đăng ký, biển số.

2. Thủ tục sang tên xe máy mất hồ sơ gốc

Bước 1: Tiến hành khai báo và nộp giấy đăng ký xe, biển số xe

 • Người bán thực hiện quy trình khai báo và nộp giấy đăng ký xe, biển số xe.
 • Trong vòng 07 ngày từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe hoặc người được ủy quyền nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên xe

 • Người mua, nhận chuyển quyền sở hữu xe chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên.
 • Hồ sơ bao gồm Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01 thông tư 58/2020/TT-BCA), giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe (như hóa đơn, chứng từ mua bán, cho, tặng xe), giấy tờ lệ phí trước bạ, và các giấy tờ cần thiết khác.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe

 • Người mua, nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký sang tên xe cho cơ quan công an cấp huyện tại địa phương cư trú để thực hiện thủ tục sang tên theo thẩm quyền.
 • Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung nếu cần thiết.

Bước 4: Tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký mới

 • Cán bộ, chiến sĩ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe mới.
 • Người nhận chuyển quyền sở hữu xe bấm chọn biển số trên hệ thống đăng ký xe.

Bước 5: Nộp phí đăng ký và nhận biển số xe

 • Người nhận chuyển quyền sở hữu xe thanh toán lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe.

Như vậy, quá trình này giúp thực hiện thủ tục sang tên xe một cách thuận lợi và hiệu quả, đồng thời không yêu cầu rút hồ sơ gốc như quy định trước đây.

3. Hồ sơ sang tên xe máy mất hồ sơ gốc

Hồ sơ sang tên xe máy mất hồ sơ gốc
Hồ sơ sang tên xe máy mất hồ sơ gốc
 • Giấy tờ của chủ xe bao gồm Giấy chứng nhận đăng ký xe;
 • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;
 • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 được ban hành kèm theo thông tư 58/2020/TT-BCA ;
 • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe;
 • Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Như vậy thì khi cần tiến hành thủ tục sang tên xe thì bạn cần thực hiện chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ giấy tờ nêu trên. Và dĩ nhiên là bạn không cần phải tiến hành rút hồ sơ gốc như trước đây nữa mà vẫn có thể tiến hành hoạt động sang tên xe một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

4. Mọi người cùng hỏi

Các giấy tờ cần thiết khi mất hồ sơ gốc là gì?

Bạn cần chuẩn bị giấy khai đăng ký xe, chứng minh nhân dân, giấy mất hồ sơ (nếu có), và bất kỳ giấy tờ bổ sung nào được yêu cầu bởi cơ quan đăng ký xe.

Thủ tục nào khác biệt so với việc sang tên thông thường khi mất hồ sơ gốc?

Bạn cần có giấy mất hồ sơ và tiến hành thủ tục đề nghị cấp lại giấy đăng ký xe tại cơ quan quản lý địa phương trước khi sang tên.

Làm thế nào để đối chiếu thông tin của xe khi không có hồ sơ gốc?

Cơ quan đăng ký xe sẽ kiểm tra thông tin trực tiếp trên xe, đòi hỏi bạn cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết như nhãn hiệu, số khung, số máy, màu sơn, và các yếu tố kỹ thuật khác.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Thủ tục sang tên xe máy mất hồ sơ gốc. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345