Viện kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa [Mới 2024]

Viện kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hoá (VPQI) được thành lập theo Quyết định số 655/QĐ-LHHVN ngày 17 tháng 09 năm 2015, trực thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, và được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học công nghệ theo số đăng ký A – 1457. Mời bạn tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết về: Chức năng và nhiệm vụ của Viện kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa cùng ACC Đồng Nai nhé.

Viện kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa
Viện kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa

1. Viện kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa là gì? 

Viện kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa là một cơ quan hoặc tổ chức chuyên nghiệp có trách nhiệm đánh giá và kiểm tra chất lượng của các sản phẩm hàng hóa. Các viện kiểm nghiệm này thường được thành lập và quản lý bởi các cơ quan chính phủ, tổ chức tiêu chuẩn hoặc doanh nghiệp chuyên ngành.

Viện kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc cải thiện chất lượng sản phẩm của họ và đóng góp vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

2. Vì sao phải thử nghiệm sản phẩm hàng hóa? 

Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa trước khi đưa ra thị trường là một bước quan trọng giúp doanh nghiệp chứng minh với khách hàng và cơ quan quản lý nhà nước về việc sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật. Điều 28 của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa quy định rõ các yêu cầu về quản lý chất lượng sản phẩm trong sản xuất, bao gồm áp dụng hệ thống quản lý phù hợp, công bố tiêu chuẩn, lựa chọn chứng nhận hợp chuẩn, và tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật. Ngoài ra, Nghị định 132/2008/NĐ-CP cụ thể hóa việc kiểm tra chất lượng sản phẩm trong sản xuất, đảm bảo rằng hàng hóa không chỉ phù hợp với tiêu chuẩn công bố mà còn không gây ảnh hưởng đến lợi ích và uy tín quốc gia.

3. Nội dung kiểm tra tại Viện kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa [Mới 2024]

a) Kiểm tra thực hiện các yêu cầu quy định trong quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến điều kiện sản xuất và các biện pháp quản lý chất lượng của nhà nước;
b) Kiểm tra thực hiện và đánh giá kết quả về sự phù hợp, ghi nhãn, và thể hiện dấu hợp chuẩn, dấu hợp quy cùng các tài liệu đi kèm sản phẩm cần kiểm tra;
c) Thử nghiệm mẫu để kiểm tra sự phù hợp của sản phẩm với tiêu chuẩn công bố áp dụng và quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

– Việc kiểm tra này thực hiện khi phát hiện dấu hiệu không đảm bảo chất lượng sau khi thực hiện các bước kiểm tra và đánh giá từ a và b, và được thực hiện thông qua việc thử nghiệm do tổ chức đánh giá sự phù hợp được chỉ định tiến hành.

– Trong quá trình kiểm tra, cơ quan kiểm tra có thể sử dụng chuyên gia hoặc tổ chức đánh giá phù hợp để thực hiện việc đánh giá và thử nghiệm theo tiêu chuẩn áp dụng. Chuyên gia hoặc tổ chức này phải độc lập, khách quan và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả của mình.

– Việc nâng cao năng lực thử nghiệm là một phần quan trọng để ngăn chặn các sản phẩm không đạt chuẩn từ việc xuất nhập khẩu, đồng thời đảm bảo chất lượng sản phẩm hàng hóa trên thị trường nội địa.

Viện kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa
Viện kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa

4. Chức năng và nhiệm vụ của Viện kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa [Mới 2024]

VPQI hoạt động trong bốn lĩnh vực chính như sau:

 • Nghiên cứu và Triển khai Tiêu chuẩn và Công nghệ mới: Thực hiện nghiên cứu và triển khai các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, và công nghệ mới liên quan đến kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hoá và ứng dụng trong sản xuất và kinh doanh sản phẩm hàng hoá. Đồng thời, khảo sát và dự báo các vấn đề nảy sinh liên quan đến chất lượng sản phẩm hàng hoá.
 • Dịch vụ Khoa học và Công nghệ: Cung cấp dịch vụ tư vấn và chuyển giao công nghệ liên quan đến sản xuất và an toàn, thực hiện thử nghiệm, kiểm nghiệm, chứng nhận, và giám định chất lượng sản phẩm hàng hoá cũng như hệ thống quản lý theo các tiêu chuẩn Quốc gia và Quốc tế. Ngoài ra, VPQI còn thực hiện kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo lường và đào tạo nâng cao nguồn trình độ chuyên môn trong lĩnh vực nghiên cứu.
 • Hợp tác và Liên kết: Hợp tác với các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện nhiệm vụ của VPQI, tạo ra môi trường hợp tác chặt chẽ và phát triển bền vững.
 • Cam kết và Phương châm hoạt động: Cam kết mang lại dịch vụ chuyên nghiệp với đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm. Phương châm hoạt động “Chính xác – Kịp thời – Hiệu quả” nhằm góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và đóng góp vào sự thành công của các cơ quan và đơn vị.

5. Câu hỏi liên quan

Theo bạn, việc cải thiện hoạt động kiểm nghiệm sản phẩm có ý nghĩa gì?

Cải thiện hoạt động kiểm nghiệm sản phẩm giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường sự tin cậy từ phía người tiêu dùng, và thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Viện kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa có ảnh hưởng đến doanh nghiệp không?

Có, viện kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa có ảnh hưởng lớn đến uy tín và danh tiếng của doanh nghiệp, cũng như sự tin cậy của người tiêu dùng đối với sản phẩm của họ.

Cơ quan nào có thẩm quyền quản lý việc kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa?

Việc kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa thường được quản lý và giám sát bởi các cơ quan chính phủ hoặc tổ chức tiêu chuẩn quốc gia.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Viện kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa [Mới 2024]. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345